Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 00:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:40, Thứ 5, 15/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ: không có giải pháp quân sự tại Afghanistan

(ANTV) - Sẽ không có giải pháp quân sự đối với cuộc xung đột ở Afghanistan vốn buộc nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Là phát biểu của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đưa ra ngày hôm qua trong chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan.

Phát biểu tại một khu trại tạm thời ở ngoại ô thủ đô Kabul dành cho những người phải sơ tán do xung đột, Tổng thư ký Liên hợp quốc khẳng định cuộc khủng hoảng ở Afghanistan chỉ có thể được giải quyết thông qua việc chấm dứt chiến tranh và hòa bình là giải pháp cho vấn đề này.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu: "Mục đích của chuyến thăm này là thể hiện tình đoàn kết với người dân Afghanistan và nhấn mạnh rằng sẽ không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng này. Hòa bình giải pháp duy nhất, và cộng đồng quốc tế, các nước láng giềng, tất cả những bên có liên quan đến cuộc xung đột tại Afghanistan, phải cùng nhau tìm kiếm một giải pháp chính trị"

Trước đó, phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter khi vừa đặt chân tới Kabul, ông Guterres nhấn mạnh: "Liên hợp quốc sát cánh cùng Afghanistan ở thời điểm bạo lực và đau thương." Dự kiến, trong chuyến công du này, Tổng thư ký Liên hợp quốc sẽ gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Gani.

Chuyến công du Afghanistan đầu tiên của ông Guterres với tư cách là Tổng thư ký Liên hợp quốc diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Afghanistan phải đối mặt với tình trạng bất ổn nội bộ, lực lượng nổi dậy giành nhiều thắng lợi trên khắp đất nước và liên quân quốc tế đang cân nhắc kế hoạch cử thêm hàng nghìn binh sỹ tới Afghanistan nhằm hỗ trợ quân đội nước này.

Những yếu tố này đã làm trầm trọng cuộc khủng hoảng liên quan đến người tị nạn và những người phải sơ tán trong nước, buộc các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc phải kêu gọi tài trợ khẩn cấp.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng