Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 00:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thư ký LHQ kêu gọi hòa giải ở Iraq để đối phó với IS

(ANTV) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đang ở thăm Iraq ngày 26/3, đã kêu gọi Chính phủ Iraq tăng cường nỗ lực thúc đẩy tái hòa giải dân tộc giữa cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite và Sunni nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chiếm một khu vực lãnh thổ rộng lớn của Iraq.

Theo Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, những đối tượng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đang lợi dụng sự chia rẽ sắc tộc tại Iraq nhằm khuấy động bạo lực và bất ổn ở Iraq.

Ông Ban Ki-moon -Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: “Hòa giải dân tộc là một phần quan trọng trong chiến lược để đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, những kẻ đã lợi dụng sự chia rẽ sắc tộc để kích động bạo lực và gây bất ổn ở Iraq. Tôi kêu gọi tất cả các nước láng giềng của Iraq tiếp tục ủng hộ sự ổn định, quá trình hòa giải dân tộc và thái thiết lại những nỗ lực của chính phủ để khôi phục sự cai trị của luật pháp”.

Sau loạt vụ tấn công tại Bỉ càng thấy rõ, khủng bố không chỉ ảnh hưởng đến Iraq mà còn đe dọa tới toàn thể cộng đồng thế giới. Do đó, tái hòa giải dân tộc tại Iraq được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược đánh bại tổ chức thánh chiến này.

Cùng đi với Tổng Thư ký Ban Ki-moon trong chuyến thăm Iraq lần này có Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Hồi giáo Ahmad Mohamed Ali. Trong đó, ông Mohamed Ali cho biết, sẽ hỗ trợ quá trình tái thiết các khu vực của Iraq bị phá hủy trong các cuộc giao tranh giữa tổ chức Nhà nước Hồi giáo và liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo./

EU lo lắng về nguy cơ các nhà máy hạt nhân của Bỉ bị tấn công

Ngày hôm qua, 26/3, Cơ quan chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo mạng lưới các nhà máy năng lượng hạt nhân và những cơ sở hạ tầng trọng yếu khác của Bỉ đang đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng trong 5 năm tới.

Người đứng đầu Cơ quan chống khủng bố của EU cho biết sẽ không ngạc nhiên nếu có một âm mưu sử dụng Internet để thực hiện một vụ tấn công trong 5 năm tới. Nó có thể diễn ra dưới hình thức xâm nhập vào Hệ thống điều khiển giám sát và thu nhận dữ liệu, vốn là hệ thống đầu não của một nhà máy năng lượng hạt nhân, hoặc tấn công nhằm vào một con đập hay trung tâm kiểm soát không lưu hay trạm chuyển đường sắt.

Trước đó, tại Bỉ xuất hiện thông tin rằng một nhân viên bảo vệ của một nhà máy hạt nhân tại nước này đã bị sát hại hôm 24/3 và phù hiệu ra vào nhà máy của nhân viên này đã bị đánh cắp. Những thông tin này có được từ những tài liệu điều tra từ căn hộ của một đối tượng tình nghi liên quan tới các vụ tấn công khủng bố mới đây tại Brussels và tại Paris hồi năm ngoái./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng