Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 15/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Venezuela kêu gọi tập trận quân sự

(ANTV) - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ngày 14/5 đã yêu cầu tập trận quân sự vào cuối tuần tới trong bối cảnh làn sóng biểu tình yêu cầu ông từ chức gia tăng vì tình trạng khủng hoảng kinh tế đáng thất vọng.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro: “Vào thứ 7 tuần tới, tôi kêu gọi các lực lượng vũ trang và quân đội tiến hành cuộc tập trận quân sự quốc gia nhằm chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra. Đất nước chúng ta đang bị xâm phạm và chúng ta phải làm cho các thế lực bên ngoài phải tôn trọng Venezuela”.

Trước đó một ngày, ông Maduro đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước trong 60 ngày nhằm đối phó với những âm mưu của phe đối lập nước này cũng như các thế lực bên ngoài hòng lật đổ chính phủ cánh tả của ông. Lực lượng vũ trang Venezuela đã ra thông cáo ủng hộ hành động này của Tổng thống.

Giới chức tình báo Mỹ đang bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn chính trị và kinh tế ở Venezuela và dự báo ông Nicolás Maduro nhiều khả năng sẽ không thể hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Về phần mình, Tổng thống Maduro cáo buộc Chính phủ Mỹ đang “thực thi các biện pháp theo yêu cầu của phe cánh hữu ở Venezuela, vốn bị kích động bởi cuộc đảo chính ở Brazil”.

Làn sóng phản đối ông Nicolás Maduro ngày càng gia tăng sau khi kết quả thăm dò dư luận cho thấy có tới 70% người dân Venezuela muốn ông từ chức trong năm nay vì tình trạng khủng hoảng kinh tế đáng thất vọng.

Chính phủ lâm thời Brazil cam kết chống tham nhũng

Liên quan tới diễn biến chính trị tại Brazil, tân Bộ trưởng Tư pháp Alexandre de Moraes ngày 14/5 cam kết sẽ ủng hộ tối đa cuộc điều tra tham nhũng tại quốc gia Nam Mỹ. Người đứng đầu Bộ Tư pháp Brazil khẳng định, sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào trong quá trình điều tra, đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong việc duy trì luật pháp tại nước này.

Trước đó, những người phản đối chính phủ mới ở Brazil cáo buộc Tổng thống lâm thời Michel Temer đang tìm cách bưng bít cuộc điều tra chống tham nhũng, có liên quan tới bê bối của tập đoàn dầu mỏ Petrobras. Hôm 12/5 vừa qua, sau khi nhậm chức, Tổng thống lâm thời Michel Temer đã thông báo danh sách nội các mới thiên về kinh tế, trong đó có 3 bộ trưởng đang bị điều tra do những cáo buộc liên quan tới vụ bê bối của Petrobas.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014, sau khi ông Paulo Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn, do các doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil (là đối tác của tập đoàn này) câu kết thành lập. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

Đến nay, đã có hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng