Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:09, Thứ 2, 02/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lên án Thủ tướng Israel sau tấn công tại Gaza

(ANTV) - Theo Reuters, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1/4 đã lên án và gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một "kẻ khủng bố," khiến cho cuộc đấu khẩu trở nên căng thẳng hơn sau khi ông Erdogan chỉ trích vụ đáp trả quân sự đẫm máu của Israel với một cuộc biểu tình tại biên giới Gaza.

Ông Erdogan lên án Israel là một "nhà nước khủng bố," đồng thời khẳng định những gì Israel đã làm tại Gaza và Jerusalem đều được biết rõ và trên thế giới, không bên nào ủng hộ Israel.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan: "Chúng tôi không mang tiếng là những kẻ xâm lược, ông Netanyahu. Ông là một kẻ xâm lược và hiện đang có mặt tại những vùng đất ấy dưới danh nghĩa là một kẻ xâm lược. Đồng thời, ông chính là một kẻ khủng bố."

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã bác bỏ mọi lời kêu gọi điều tra vụ giết hại 15 người Palestine trong vụ biểu tình biến thành bạo lực hôm 30/3 tại biên giới Gaza-Israel.

Trong khi đó Liên đoàn Arab cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn ở cấp đại diện thường trực tại Cairo vào ngày 3/4 nhằm thảo luận về việc vụ tấn công đẫm máu này.

 

Syria: Các tay súng nổi dậy rời khỏi thành trì cuối cùng ở Đông Ghouta

Liên quan tới tình hình chiến sự tại Syria, các tay súng nổi dậy đã bắt đầu rời khỏi thị trấn Douma, thành trì cuối cùng ở "điểm nóng" Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.  Trong khi đó truyền thông nhà nước Syria thông báo nhóm nổi dậy chính Jaish al Islam đang kiểm soát Douma đã đạt được thỏa thuận sơ tán do Nga làm trung gian.

Thỏa thuận sơ tán các tay súng nổi dậy khỏi Douma đạt được sau nhiều ngày đàm phán để chấm dứt tình trạng đổ máu tại đây.Theo thỏa thuận, các tay súng của Jaish al-Islam cùng thân nhân và dân thường sẽ được sơ tán đến các khu vực quân nổi dậy chiếm giữ tại tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria.

Lực lượng quân cảnh của Nga sẽ tiến vào thị trấn Douma, trong khi chính quyền Syria sẽ quay lại khu vực trên. Thỏa thuận còn bao gồm việc thiết lập một hội đồng địa phương được Chính phủ Syria chấp thuận ở Douma. Hội đồng này sẽ hoạt động sau khi phiến quân rút khỏi.

Trước đó, hai thỏa thuận tương tự cũng đã đạt được tại hai vùng khác của Đông Ghouta với hơn 45.000 người được sơ tán đến tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng