Thứ tư, ngày 26/04/2017 - 15:14 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc phương Tây ủng hộ "khủng bố"

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa lên tiếng chỉ trích phương Tây đang hỗ trợ “khủng bố”và hậu thuẫn cho những đối tượng thực hiện âm mưu đảo chính nhằm lật đổ ông ngày 15/7 vừa qua. Tuy nhiên, ông Erdogan không nêu đích danh đó là quốc gia phương Tây nào.

Phát biểu thủ đô Ankara tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ còn khẳng định rằng, kịch bản cho cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua được viết ở bên ngoài nước này và khả năng có sự liên quan của nước ngoài trong âm mưu này.

Tổng thống Tayyip Erdogan phản đối việc nhà chức trách Đức đã không cho phép ông và các chính trị gia nước này được phát biểu trực tuyến trước đám đông ủng hộ ông ở Cologne hồi tuần trước, trong khi lại cho phép Đảng Công nhân người Cuốc (PKK) làm điều này.

Tổng thống Tayyip Erdogan cũng ám chỉ việc Mỹ có liên quan trong cuộc nổi dậy quân sự đồng thời hối thúc chính quyền Washington sớm giao nộp hoặc trục xuất vị giáo sĩ Hồi giáo Gulen, người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đạo diễn vụ đảo chính bất thành ngày 15/7 vừa qua.

Phát biểu của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra trong bối cảnh chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các chiến dịch trấn áp, truy bắt hàng chục nghìn người khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại. Trong cuộc đàn áp ngày 02/8, cảnh sát nước này đã bắt giữ khoảng 100 người là những bác sĩ, y tá tại bệnh viện quân sự chính ở thủ đô Ankara.

Đức bác bỏ lời đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ về việc miễn thị thực

Mối quan hệ giữa Ankara với phương Tây dường như đang tụt dốc nhanh chóng kể từ sau vụ chính biến ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đức ngày hôm qua đã bác lời đe dọa của Thổ Nhĩ Kỳ về việc rút khỏi thỏa thuận người di cư với Liên minh châu Âu (EU) nếu EU không giữ đúng cam kết miễn thị thực cho người dân nước này, bắt đầu từ tháng 10 tới.

Trả lời báo giới về khả năng liệu Thổ Nhĩ Kỳ có thể gây áp lực với EU liên quan tới thỏa thuận người tị nạn hay không, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng "đây là sự vô lý." Ông Steinmeier nhấn mạnh thực tế rằng có nhiều điều kiện cần xem xét liên quan tới chính sách miễn thị thực.

Ngoại trưởng Đức tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết áp dụng các bước đi cần thiết để thực hiện thỏa thuận di cư. Thỏa thuận này hiện đang trong quá trình thực hiện, do đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải hành động để giữ đúng cam kết.

Trước đó 1 ngày, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cũng khẳng định Đức hay EU sẽ không để Thổ Nhĩ Kỳ "hăm dọa" liên quan tới thỏa thuận di cư. Hồi tháng 3 vừa qua, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ tới châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu, đổi lại EU phải miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU. Tuy nhiên, quá trình miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trì hoãn do giới chức EU quan ngại trước hàng loạt hành động trấn áp của chính quyền Ankara sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi giữa tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây