Thứ hai, ngày 23/04/2018 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:51, Thứ 7, 13/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo sẽ để hàng triệu người tị nạn sang EU

(ANTV) - Thổ Nhĩ Kì là cửa ngõ chính để những người di cư và tị nạn đến châu Âu. Các nước châu Âu gần đây muốn Thổ Nhĩ Kì đưa ra các biện pháp để ngăn dòng người tị nạn đến châu Âu. 

Tuy nhiên, trong một tuyên bố thể hiện rõ sự chỉ trích với chính sách của phương Tây đối với cuộc khủng hoảng người tị nạn, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan xác nhận đã đưa ra cảnh báo với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm ngoái rằng nước này có thể để hàng triệu người tị nạn tới châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định: “Thổ Nhĩ Kì sẽ làm mọi điều cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Tuy nhiên những người đã đưa cho chúng tôi lời khuyên cũng nên đưa lời khuyên cho những nước khác rằng chúng tôi có thể để những người tị nạn đến chính quốc gia của các bạn.Trong quá khứ, Thổ Nhĩ Kì đã đưa ra biện pháp dừng những người tị nạn tại cửa ngõ tới châu Âu, nhưng sau đó chúng tôi lại mở cổng và mong họ có một chuyến hành trình an toàn".

Thổ Nhĩ Kì hiện đang giúp 2,5 triệu người tị nạn từ cuộc nội chiến Syria và Iraq. Ông Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kì dành khoảng 9 tỉ USD để giúp những người tị nạn.

Liên minh châu Âu nhất trí hỗ trợ tài chính Thổ Nhĩ Kì 3 tỉ Euro giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết, các quĩ này vẫn chưa được chuyển tới Thổ Nhĩ Kì hơn 2 tháng sau khi các bên nhất trí.

Đức gia hạn việc kiểm soát biên giới tới giữa tháng 5/2016

Cũng liên quan đến vấn nạn nhập cư hiện nay tại Châu Âu. Quốc gia đầu tàu kinh tế của khối này mới đây thông báo sẽ kéo dài việc kiểm soát biên giới thêm 3 tháng. Thông tin được xác nhận bởi Bộ Nội vụ Đức.

Theo dự kiến, lệnh kiểm soát biên giới sẽ kết thúc vào giữa tháng 2/2016 thì nay, thời hạn là tới giữa tháng 5. Bộ Nội vụ Đức đã thông báo quyết định này cho Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) và các nước trong khu vực Shengen . Trọng tâm của kế hoạch kiểm soát thời gian tới tiếp tục là đường biên giới với Áo. Đức cũng đã thông báo cho Áo về kế hoạch này và nhận được sự đồng thuận.

Hai bên nhất trí về việc thực hiện Điều 23 trong Bộ quy tắc Shengen, trong đó kiểm soát biên giới được triển khai khi “có nguy cơ nghiêm trọng tới trật tự công công và an ninh nội địa.”

Được biết, Đức bắt đầu công bố các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 13/9/2015 và cho tới nay đã gia hạn nhiều lần. Việc kiểm soát biên giới kéo dài liên tục nhiều tháng đang dần làm cho khu vực tự do đi Shengen trở nên mất hiệu lực./.

 EU ra tối hậu thư cho Hy Lạp trong việc kiểm soát biên giới

Các nước thành viên của Liên minh Châu Âu vừa ra một tối hậu thư yêu cầu Hy Lạp trong vòng 3 tháng tới phải khắc phục những lỗ hổng trong việc kiểm soát dòng người di cư, nếu không Athens sẽ phải đối mặt với những biện pháp kiểm soát biên giới với phần còn lại của khu vực Schengen 

Động thái trên được đưa ra trong một cuộc họp hội đồng bộ trưởng EU bất chấp sự phản đối của Hy Lạp. Tối hậu thư trên trao cho Athens 3 tháng để thực hiện 50 khuyến nghị nhằm siết chặt kiểm soát biên giới. Tuy nhiên, do điều này là khó khả thi nên nó có thể dẫn đến một việc làm chưa từng có tiền lệ là kích hoạt bộ quy tắc cho phép các quốc gia thành viên tái áp đặt các biện pháp kiểm soát đường biên giới nội bộ của khu vực Schengen trong tối đa 2 năm.

Hiện tình trạng di cư ồ ạt vẫn đang làm đau đầu các nhà hoạch định chính sách Châu Âu và vẫn chưa có biện pháp cụ thể nào được đưa ra nhằm giải quyết hoàn toàn vấn nạn này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng