Thứ ba, ngày 24/04/2018 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:27, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Syria sẵn sàng hợp tác với ông Donald Trump

(ANTV) -Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, Syria sẽ chờ xem  liệu Tổng thống đắc cử Donald Trump của Mỹ có thay đổi chính sách với Syria hay không, đồng thời khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của ông Donald Trump trong việc đối phó với các nhóm vũ trang.

Theo ông Assad , Tổng thống đắc cử Donald Trump đã từng tuyên bố về việc cần thiết phải đánh bại các phần tử cực đoan Hồi giáo trong cuộc chiến tại Syria. Tuy nhiên,Tổng thống Syria cũng cho biết không đặt quá nhiều kì vọng vào các cam kết này.
 
Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói: "Chúng tôi không quá kì vọng, vì chính quyền Mỹ không chỉ phụ thuộc vào Tổng thống mà còn các quyền lực khác trong chính quyền và những chiến dịch vận động khác nhau có thể ảnh hưởng đến Tổng thống. Vì vậy, chúng tôi đang chờ đợi ông Trump sẽ đưa ra quyết sách gì trong nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, chúng tôi luôn hy vọng Mỹ sẽ công bằng, không thiên vị, tôn trọng luật pháp quốc tế."
 
Tổng thống đắc cử Donald Trump trước đó đã có nhiều bình luận khác nhau về chính sách hiện nay của Mỹ liên quan đến cuộc xung đột Syria. Ông  Trump đã đặt câu hỏi về sự “khôn ngoan” khi ủng hộ lực lượng đối lập, không đánh giá cao mục tiêu của Mỹ có thể buộc ông Assad phải từ bỏ quyền lực và cho rằng Tổng thống Syria, cùng với Iran và Nga, đang là động lực để tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.
 
Theo giới quan sát, với chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có nhiều triển vọng về mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Mỹ trong cách tiếp cận để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.
 
 
Quan hệ Mỹ - Châu Âu dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump
 
Kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ, các đồng minh thân cận của Mỹ đã bày tỏ quan ngại khi những chính sách đối ngoại cứng rắn mà ông Trump đưa ra lúc tranh cử.
 
Những lo ngại của giới lãnh đạo NATO và EU là điều dễ hiểu bởi chính sách của chính quyền ông Obama có quá nhiều khác biệt so với ông Donald Trump. Tuy nhiên, liệu quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận có thực sự đi xuống hay không thì cũng còn là câu hỏi đang cần những người kế nhiệm của Mỹ trả lời.
 
Mới đây, Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu cũng nhóm họp tại Bỉ, trong đó có phiên họp hỗn hợp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của 28 nước thành viên với chủ đề chính là thảo luận các nội dung xoay quanh kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, quốc phòng trong khuôn khổ Chiến lược toàn cầu về chính sách ngoại giao và an ninh của EU. Các nhà ngoại giao EU cho biết, việc tỷ phú Đ.Trăm thắng cử tại Mỹ và việc Anh rời khỏi EU đã khiến các quan chức EU kêu gọi một cuộc cải tổ tổng thể đối với chính sách đối ngoại và quốc phòng.
 
Thời gian qua từ vấn đề giải quyết khủng hoảng di cư cho đến việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - đã làm châu Âu mất ổn định. Tuy nhiên, việc Donal Trump đắc cử tổng thống Mỹ đã làm EU tê liệt. Brexit khiến EU bị mất một thành viên chủ chốt, nhưng hiện EU còn mất cả phương hướng, bởi giữa Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama và Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có một sự cách biệt vô cùng lớn.
 
Ngay trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thẳng thừng tuyên bố rằng cần xem lại hành động của các nước EU trong hàng loạt vấn đề quốc tế , và sự suy giảm về vai trò của EU cho thấy EU khó có thể lấy lại được vị trí của mình trong cách tiếp cận thế giới của Donald Trump.
 
Ngoài ra, trong năm 2017 Châu Âu còn phải đối mặt năm bầu cử lớn ở Pháp và Đức, được đánh giá là đầy rủi ro với EU. Các quốc gia quan trọng nhất, xét về kinh tế và ngoại giao, đang trải qua một giai đoạn bất ổn. Cùng với đó là những khủng hoảng chính trị nội bộ của Tây Ban Nha, Italia.Trong khi đó, nước Anh thì dường như muốn làm sống lại giai đoạn quan hệ tốt đẹp với Mỹ để gây ảnh hưởng trong các cuộc đàm phán thực hiện Brexit với EU trong tương lai.
 
Các đồng minh lo lắng là vậy nhưng giới quan sát cho rằng, có nhiều lý do để ông Donald Trump chưa thể thực hiện ngay những cam kết trong mối quan hệ với các đồng minh châu Âu và cả trong khối NATO. Bởi trước mắt ông Trump phải giải quyết vô vàn những vấn đề đối nội, đó là những mâu thuẫn và chia rẽ trong nội bộ đất nước giữa hai phe Dân chủ và Cộng hòa, các cuộc biểu tình và phát triển kinh tế Mỹ như những gì ông cam kết khi tranh cử.
 
Cùng với đó, Mỹ và các nước Châu Âu có mối quan hệ hợp tác kinh tế lớn, mặt khác, nước Mỹ cũng không thể một mình hợp tác với Nga hay với Trung Quốc để chống lại các lực lượng khủng bố đang ngày càng hoành hành khắp toàn cầu, cùng với đó là hàng loạt vấn đề như nóng của thế giới. Như vậy, quá nhiều lý do để thấy rằng, Tổng thống tương lai của nước Mỹ sẽ còn phải cân nhắc rất nhiều trước khi có một thái độ rõ ràng với các đồng minh NATO cũng như Liên minh châu Âu. Tất nhiên, quan hệ Mỹ - NATO, Mỹ - EU có thể có thay đổi nhưng đó có thể là ở một tương lai sau đó.

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng