Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Singapore giải tán quốc hội, ấn định ngày tổng tuyển cử

(ANTV) -  Ngày 25/8, Tổng thống Singapore đã giải tán Quốc hội theo đề nghị của Thủ tướng Lý Hiển Long, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 9. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ông Lý Hiển Long đang tìm kiếm sự ủy thác mới từ phía các cử tri vốn đang lo ngại về tình hình nhập cư, trong khi chi phí sinh hoạt lại tăng cao tại Singapore.

Cuộc tổng tuyển cử này sẽ là phép thử cho 50 năm chi phối vai trò hoạch định chính sách của Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền, hiện chiếm 80/87 ghế trong Quốc hội. Theo Hiến pháp của Singapore, cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức trong vòng ba tháng sau khi Tổng thống giải tán Quốc hội.

Đây sẽ là cuộc bầu cử đầu tiên thiếu vắng nhà lãnh đạo quá cố Lý Quang Diệu, nhân vật đã định hình chính trường nước này trong hơn 50 năm qua. Số cử tri đủ tư cách tham gia bỏ phiếu lần này được cho là lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 2 triệu người, tăng 4,7% so với cuộc bầu cử năm 2011. Cuộc bầu cử năm nay cũng có số ghế được bầu nhiều nhất, 89 ghế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng