Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 19/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin thừa nhận Mỹ là siêu cường duy nhất thế giới

(ANTV) - Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng thừa nhận, Mỹ là quốc gia siêu cường duy nhất trên thế giới và sẵn lòng làm việc với bất cứ ai thắng cử Tổng thống năm 2016.  Những lời nhận xét này của Tổng thống Nga được đưa ra trong thời điểm mối quan hệ Nga - Mỹ hết sức khó khăn do những bất đồng trong vấn đề Ukraine và Syria.

Tổng thống Putin cho rằng, thế giới này, bao gồm cả nước Nga, cần tới một nước Mỹ hùng mạnh. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định rằng không phải vì thế mà Moskva sẽ chấp nhận việc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ nước này, hay như cố ngăn cản Liên minh châu Âu phát triển mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: Mỹ là một cường quốc lớn – hiện nay có lẽ siêu cường duy nhất. Chúng ta công nhận điều đó. Chúng ta muốn và đã sẵn sàng hợp tác với nước Mỹ. Trong khi các doanh nghiệp Mỹ chỉ phải chịu tổn hại nhỏ từ các lệnh trừng phạt chống Nga do Washington và Liên minh châu Âu (EU) áp đặt, thì tổn thất đối khu vực châu Âu lại lớn hơn rất nhiều. Tôi tự hỏi rằng tại sao người dân châu Âu phải chịu đựng điều này.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Putin đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU hàn gắn mối quan hệ với Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt. Nhiều nhà đầu tư châu Âu đã nói với ông Putin rằng họ thực sự muốn mở rộng hoạt động làm ăn tại thị trường Nga.

Tại thời điểm ông Putin kêu gọi hàn gắn thì Liên minh châu Âu đã gia hạn một số lệnh cấm vận nhằm vào Nga thêm một năm nữa. Những biện pháp trừng phạt này nhắm vào hoạt động nhập khẩu và đầu tư tại bán đảo Crimea, trong đó có việc cấm các tàu du lịch EU tới neo đậu tại đây.


Mỹ - Nhật Bản - Ấn Độ sẽ họp bàn về an ninh hàng hải
 
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo,  bắt đầu từ ngày 19/6,  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel sẽ thăm Tokyo trong 3 ngày, và sẽ cùng với Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Nam và Trung Á Nisha Biswal hội đàm với các quan chức Chính phủ Nhật Bản và Ấn Độ để thảo luận về hợp tác ba bên và các vấn đề của khu vực.

Cuộc hội đàm 3 bên với đại diện hai nước Nhật Bản và Ấn Độ về hợp tác và an ninh hàng hải, với trọng tâm dự kiến sẽ là Trung Quốc. Các cuộc thảo luận ba bên này dự kiến sẽ đề cập đến tình hình Biển Đông - nơi mà Trung Quốc đang ráo riết xây dựng các đảo nhân tạo nhằm áp đặt chủ quyền của họ trên vùng biển này - gây lo ngại cho các nước trong khu vực. Đại diện 3 nước cũng sẽ bàn về tình hình Biển Hoa Đông, vùng tranh chấp giữa Bắc Kinh với Tokyo. Trong những năm gần đây, Tokyo đã tăng cường quan hệ quốc phòng với New Dehli, xem Ấn Độ là đối tác chiến lược, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh hợp tác về an ninh.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng