Thứ sáu, ngày 22/06/2018 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:43, Chủ Nhật, 29/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Putin cảnh báo đặt Ba Lan và Rumani trong tầm ngắm tên lửa

(ANTV) - Tổng thống Nga cảnh báo, Rumani và Ba Lan có thể sẽ lọt vào tầm ngắm của tên lửa Nga vì các nước này là nơi lắp đặt các bộ phận của hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu. 

Cảnh báo được ông Putin đưa ra tại cuộc họp báo với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras ngày 27/5.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, Mỹ là nước đã thực hiện bước khiêu khích trước. Chính vì thế , những động thái tiếp sau của Nga chỉ nhằm mục đích đảm bảo an ninh cho nước Nga.

"Nga sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh của mình. Tôi nhắc lại rằng đó là các biện pháp trả đũa. Nhưng chúng tôi sẽ không đi bước đầu tiên. Chúng tôi sẽ chưa hành động chừng nào tên lửa chưa xuất hiện tại các khu vực tiếp giáp với chúng tôi" Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Hồi đầu tháng, quân đội Mỹ đã khởi động bộ phận lá chắn tên lửa tại Rumani và hiện tại, một phần khác của hệ thống lá chắn này cũng đang được triển khai tại Ba Lan, quốc gia có đường biên giới chung với Nga. Dự kiến vào năm 2018, căn cứ tại Ba Lan sẽ đi vào hoạt động. Với dự án này, các tên lửa thuộc hệ thống lá chắn có thể dễ dàng vươn tới các thành phố của nước Nga.

Theo Tổng thống Nga Putin, lập luận rằng dự án phòng thủ tên lửa này cần thiết để phòng vệ trước Iran là phi lý, vì một thỏa thuận quốc tế nhằm kiềm tỏa chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được.

Triều Tiên đe dọa bắn tàu chiến Hàn Quốc

Ngày 28/5, Triều Tiên đã đe dọa bắn các tàu chiến Hàn Quốc nếu các tàu này vượt qua biên giới trên vùng biển tranh chấp phía Tây.

Cảnh báo này được đưa ra 1 ngày sau Hải quân Hàn Quốc bắn cảnh cáo để đuổi 2 tàu Triều Tiên đi qua đường ranh giới này.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ra tuyên bố coi hành động của Seoul là "khiêu khích quân sự liều lĩnh" nhằm phá hoại các cơ hội đối thoại giữa hai nước.

KPA tuyên bố sẽ bắn trực tiếp mà không cần cảnh cáo vào tàu chiến Hàn Quốc nếu họ vượt qua biên giới trên biển "chỉ 0,001 milimét."

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc chấp nhận lời kêu gọi nối lại đàm phán sau nhiều tháng 2 bên căng thẳng do vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul đã bác bỏ đề nghị này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng