Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Philippines Duterte ký ban hành luật tự trị Hồi giáo

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phê chuẩn một đạo luật được chờ đợi bấy lâu, cho phép cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở miền Nam nước này bắt đầu chuyển sang chế độ tự trị vào năm 2022, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần nửa thế kỷ tại Mindanao.

 

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Harry Roque cho biết, Tổng thống Duterte đã ký ban hành Luật cơ bản về Bangsamoro (BOL), ban đầu được gọi là Luật cơ sở về Bangsamoro (BBL).

Theo đó, luật này sẽ mở đường cho việc thành lập một chính quyền cho Vùng tự trị Bangsamoro, thay thế Vùng tự trị ở khu vực Mindanao Hồi giáo (ARMM) hiện tại. Vùng tự trị Bangsamoro sẽ được nắm quyền tự quyết nhiều hơn, có thể có hệ thống tư pháp và lập pháp riêng. Tuy nhiên, chính quyền vùng này không thể có quân đội và lực lượng cảnh sát riêng mà vẫn do chính quyền trung ương quản lý.

Nhật Bản tử hình 6 thành viên giáo phái Aum Shinrikyo

 

Nhật Bản mới đây đã thi hành án tử hình đối với 6 thành viên còn lại của giáo phái Aum Shinrikyo. Đây là vụ thi hành án tử hình lớn nhất ở Nhật Bản kể từ vụ xử tử 11 đối tượng âm mưu ám sát Nhật hoàng vào năm 1911.

Các thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo bị tử hình vào sáng 26/7 là những đối tượng dính líu trực tiếp tới các vụ tấn công bằng chất độc Sarin trên hệ thống tàu điện ngầm Tokyo hồi năm 1995, tại Matsumoto vào năm 1994 và vụ sát hại gia đình một luật sư vào năm 1989.

Đầu tháng 7/2018, 7 thành viên giáo phái Aum Shinrikyo, trong đó có thủ lĩnh Shoko Asahara, cũng đã bị xử tử. Các vụ tấn công do giáo phái này thực hiện đã khiến 13 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Hiện vẫn chưa rõ động cơ thực sự của các vụ tấn công này.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng