Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:54, Thứ 7, 19/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu

(ANTV) - Chiều 18/11 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc gặp 6 bên với lãnh đạo các nước chủ chốt ở châu Âu, gồm Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh, Thủ tướng Italia và Thủ tướng Tây Ban Nha. Cuộc gặp diễn ra tại Dinh Thủ tướng Đức ở thủ đô Berlin, trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Các nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến Mỹ, châu Âu và thế giới, như cuộc khủng hoảng tại Syria, cuộc chiến chống khủng bố, chống biến đổi khí hậu, cũng như vấn đề toàn cầu hóa và hợp tác xuyên Đại Tây Dương.

Mặc dù thời gian cầm quyền của ông Obama không còn nhiều, nhưng châu Âu vẫn muốn tận dụng uy tín, kinh nghiệm và quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ để đạt được những bước tiến trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng hiện nay.

Cuộc thảo luận 6 bên diễn ra trong bối cảnh thế giới đang đặt ra những câu hỏi lớn xung quanh cách giải quyết vấn đề Syria, thỏa thuận hạt nhân với Iran và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay tự do thương mại kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump được cho là có quan điểm khá tích cực về Tổng thống Nga Vladimir Putin, có thể rút nước Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu đạt được tại Hội nghị COP21 ở Paris hồi năm ngoái, cũng như nói không với các hiệp định thương mại tự do.

Mỹ mua quảng cáo trên Facebook để chống khủng bố

Lâu nay các trang mạng xã hội đã được coi là "chiến trường" quan trọng trong cuộc chiến chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, hiện giới chức Mỹ đã bắt đầu nhận thấy rằng, các quảng cáo trực tuyến, chứ không phải các bài viết, trên các trang mạng xã hội như Facebook, đang là công cụ hữu hiệu trong việc tuyên truyền chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Hiện trên thế giới có hơn 1,4 tỷ người sử dụng Facebook để kết nối với những gì quan trọng với họ, và hơn 900 triệu người truy cập mỗi ngày. Thông qua quảng cáo trên Facebook, có thể chọn được đối tượng sẽ nhìn thấy quảng cáo theo vị trí, độ tuổi, sở thích và nhiều tiêu chí khác.

Theo giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ, việc sử dụng quảng cáo trên Facebook sẽ giúp việc thâm nhập mạng xã hội này dễ dàng hơn. Từ đó, chính phủ có thể tiếp cận độc giả ở các lứa tuổi nhất định, nắm bắt các đối tượng có quan hệ với những kẻ khủng bố, qua đó có thể tiếp cận và thuyết phục họ tránh bị cực đoan hóa bằng các tin nhắn trực tiếp.

Hưởng ứng chiến dịch ngăn chặn tuyên truyền bạo lực khủng bố toàn cầu, hồi tháng 6 vừa qua, Facebook đã bắt đầu xóa các nội dung được coi là cực đoan, bạo lực của chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là những chi tiết liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thông qua các video hay 1 số tài liệu tương tự khác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng