Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:14, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama hy vọng ông Trump gửi thông điệp đoàn kết sau bầu cử

(ANTV) -Phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh điều quan trọng đối với Tổng thống đắc cử Donald Trump là gửi các tín hiệu về sự đoàn kết sau chiến dịch vận động tranh cử gây chia rẽ vừa qua.

 
Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, Tổng thống Obama cho biết, cá nhân ông đã đề cập vấn đề này với Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc gặp giữa 2 người tại Phòng Bầu dục hồi tuần trước.
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Tôi đã nói với ông Donald Trump và cũng từng công khai nói rằng, do tính chất gay gắt và quyết liệt của chiến dịch tranh cử vừa qua, điều thực sự quan trọng là gửi đi 1 số tín tín hiệu về sự đoàn kết và tiếp cận với các nhóm thiểu số, với phụ nữ và các đối tượng khác vốn quan ngại về tiến trình tranh cử.”
 
Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Obama đã từ chối bình luận về việc ông Donald Trump lựa chọn nhận vật bảo thủ Stephen Bannon làm Cố vấn Cấp cao và Chiến lược của Nhà Trắng.
 
Trong khi đó cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết, các đồng minh của Mỹ có thể tin tưởng vào việc Washintong duy trì các hiệp ước phòng thủ chung trong thời gian tới.
 
Tuy nhiên, trong bình luận đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, bà Susan Rice đã thừa nhận rằng, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khó có thể được thông qua tại Quốc hội vào lúc này.
 
 
Nga hy vọng khôi phục hợp tác quân sự đầy đủ với Mỹ
 
Nga sẵn sàng hàn gắn các mối quan hệ với Mỹ trong bối cảnh ông Donald Trump vừa đắc cử tổng thống Mỹ, và dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 năm sau. Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm qua 14/11. Ông cũng cho rằng, với chính quyền hiện tại của Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama, 2 nước khó có thể khôi phục đối thoại đầy đủ trong lĩnh vực hợp tác quân sự.
 
Tuy nhiên, ông Ryabkov cho biết, Moskva không biết nhiều về các kế hoạch chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ Trump, đồng thời thừa nhận thực tế rằng, luôn tồn tại khác biệt giữa những cam kết tranh cử với các chính sách mà người đắc cử sẽ thực hiện khi lên nắm quyền.
 
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Leonid Slutsky, cho rằng không thể dễ dàng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ, do giữa 2 nước tồn tại nhiều khác biệt lớn, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, theo ông, những tuyên bố của Tổng thống đắc cử Trump trong quá trình tranh cử đem lại hy vọng về 1 sự thay đổi về chất trong quan hệ Mỹ - Nga trong tương lai.
 
Cùng ngày, Điện Kremlin ra thông báo cho biết, Tổng thống nước này Vladimir Putin trước mắt chưa có kế hoạch gặp cá nhân với Tổng thống đắc cử Mỹ Trump. Tuy nhiên, người đứng đầu nước Nga có thể sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Obama để thảo luận về tình hình ở Syria, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Peru vào cuối tuần này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng