Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 17:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:32, Thứ 6, 03/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Obama công kích chính sách của đảng Cộng hòa

(ANTV) -  Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng bảo vệ những chính sách kinh tế của mình, đồng thời cáo buộc giới nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tìm cách đánh lừa và gieo rắc sự hoài nghi trong những cử tri thuộc tầng lớp trung lưu về thực trạng nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Phát biểu tại thành phố công nghiệp Elkhart, bang Indiana, nơi có đa số cử tri thuộc đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama cho rằng, người dân đang bị đầu độc với câu chuyện kinh tế sai sự thật do giới nghị sĩ đảng Cộng hòa thêu dệt, rằng người nhập cư đang cướp đi việc làm của người dân Mỹ, và nước Mỹ đang bị các đối thủ thương mại qua mặt. Liên quan các vấn đề thương mại, thuế khóa, chăm sóc y tế, giáo dục và môi trường, Tổng thống Obama cũng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của đảng Cộng hòa đã khiến người lao động Mỹ bị tổn thương trong 7 năm qua.

Theo giới quan sát, với bài phát biểu trên, Tổng thống Obama đang nỗ lực lôi kéo sự chú ý của các cử tri ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ sẽ ra tranh cử vào Nhà Trắng trong tháng 11 tới. Vị Tổng thống sắp mãn nhiệm mong muốn 1 người thuộc đảng Dân chủ kế nhiệm mình, để đảm bảo các di sản của ông về kinh tế, cải cách y tế và biến đổi khí hậu tiếp tục được duy trì.

Cho đến nay, mặc dù chưa từng công khai ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc đua để trở thành đại diện của đảng Dân chủ, song Tổng thống Obama từng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ông cũng dự đoán người giành được đề cử của đảng Dân chủ sẽ sớm lộ diện trong tuần tới./.

Các nước châu Mỹ ủng hộ đối thoại giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) thông qua tuyên bố ủng hộ đối thoại giữa các bên tại Venezuela nhằm duy trì hòa bình và an ninh. Sự ủng hộ đối thoại tại quốc gia Nam Mỹ này diễn ra ngay sau khi Tổng thư ký OAS Luis Almagro chỉ trích Venezuela phá vỡ các quy tắc dân chủ, đồng thời kêu gọi tổ chức cuộc họp về vấn đề này.

Tuyên bố sau cuộc họp ngày hôm qua, 1/6, các nước thành viên Tổ chức các nước Châu Mỹ đã ủng hộ đối thoại giữa giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đang nắm đa số trong Quốc hội.

Ông Denis Ronaldo Moncada Colindres - Đại diện thường trực của Argentina tại OAS: “Chúng tôi tin chắc rằng cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela là đối thoại.Vấn đề của Venezuela chỉ có thể do người Venezuela giải quyết. Đó cũng là cách mà Argentian đã từng đề xuất nhiều lần. Chúng tôi cho rằng, không gì có thể thay thế cho giải pháp đối thoại cởi mở và thẳng thắng giữa chính những người Venezuela”.

Trong khi đó, Đại sứ Venezuela tại OAS Bernardo Alvarez Herrera hoan nghênh tuyên bố OAS, và đây cũng  chính là giải pháp mà Chính phủ Venezuela muốn thực hiện nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Bernardo Alvarez Herrera - Đại sứ Venezuela tại OAS: “Khi chúng ta quyết định triệu tập phiên họp, Chính phủ Venezuela cũng đưa ra đề xuất đối thoại. Ở thời điểm này, Venezuela đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng tồi tệ. Chính phủ nhận thức được tầm quan trọng của đối thoại. Ngoài ra, việc hợp tác với các nhà lãnh đạo của các nước trong khu vực cũng rấ quan trọng để giúp Venezuela  lấy lại sự ổn định”.

Trước đó, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro đã ra thông báo triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng thường trực để xem xét áp dụng điều khoản về dân chủ chống lại Chính phủ Venezuela, mở đường cho việc khai trừ Caracas khỏi tổ chức này vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Almagro đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước thành viên trong OAS rằng, tuyên bố của của ông Almagro không mang tính xây dựng trọng việc giải quyết bất đồng của một quốc gia thành viên.

Để đình chỉ tư cách thành viên của Venezuela, OAS cần có sự ủng hộ của 2/3 trong số 34 thành viên. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra, bởi chính phủ cánh tả của Venezuela vẫn giành được sự ủng hộ của đa số các nước trong khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng