Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:18, Thứ 6, 02/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga V.Putin đọc Thông điệp liên bang lần thứ 13

(ANTV) - Chiều ngày 01/12, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp liên bang hàng năm trước 2 viện Quốc hội, trong đó đánh giá tình hình trong nước và xác định đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của Nga trong những năm tới. Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga, và là thông điệp thứ 13 của ông Putin.

Mở đầu Thông điệp, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, trong năm qua, tuy đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, song người dân Nga vẫn cho thấy họ có thể bảo vệ lợi ích quốc gia, chủ quyền và sự nghiệp độc lập của đất nước.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng, mọi thách thức đều có thể vượt qua với sự đoàn kết của nhân dân. Vì thế chính quyền Nga ưu tiên các chính sách xã hội, nhân lên nguồn lực con người, trong đó có duy trì các giá trị gia đình, truyền thống, chương trình dân số.

Về lĩnh vực kinh tế, ông Putin cho rằng, nguyên nhân chính dẫn dến tình trạng giảm tốc kinh tế là xuất phát từ các vấn đề trong nước. Tuy nhiên, ông khẳng định sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản đã chấm dứt, kinh tế đang bắt đầu tăng trưởng, sự ổn định kinh tế vĩ mô và khoản dự trữ liên bang vẫn đang được duy trì. Tổng thống Putin cũng đặc biệt ghi nhận thành tựu của nông nghiệp Nga trong năm qua, với thành tích xuất khẩu năm 2016 đạt 16,9 tỷ USD, vượt cả thu nhập từ bán vũ khí. Ngoài ra, công nghiệp quốc phòng cũng tăng đáng kể năng suất lao động.

Tổng thống Nga Vladimir Putincho rằng: “Nguyên nhân chính gây trì trệ kinh tế nằm ở các vấn đề nội tại, trước hết là thiếu các nguồn đầu tư, công nghệ hiện đại, cán bộ chuyên nghiệp, thiếu cạnh tranh, thiếu môi trường kinh doanh. Tuy nhiên suy giảm kinh tế đã chấm dứt, tăng trưởng đã bắt đầu… Tôi hy vọng lạm phát năm 2016 sẽ ở mức 5,8%, so với mức 12,9% của năm 2015… Chủ nghĩa bảo hộ và các hàng rào thương mại đang gia tăng trên thế giới, do đó Nga phải nỗ lực để giành các thị trường nước ngoài.” 

Ông Putin giao Chính phủ trước tháng 5/2017 soạn thảo kế hoạch hành động cụ thể từ nay tới năm 2025, để giúp Nga tăng được vị thế của mình trong kinh tế toàn cầu, qua đó giúp kinh tế năm 2019-2020 tăng trưởng với tốc độ cao của thế giới.

Đề cập đến tình trạng tội phạm và vi phạm pháp luật, ông Putin cam kết sẽ có các biện pháp mạnh tay nhằm đối phó với vấn nạn này.

Về đối ngoại, Tổng thống Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng đối thoại nghiêm túc về việc thiết lập 1 hệ thống quan hệ quốc tế bền vững, dựa trên đối thoại bình đẳng, thiện chí, khẳng định nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế. Ông kêu gọi sự hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, trong đó có chống khủng bố.

Ông Vladimir Putin nhấn mạnh: "Nga hiểu được mức độ trách nhiệm của mình, và thực sự sẵn sàng tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, tất nhiên ở đó sự tham gia của Nga phải đúng lúc và cần thiết. Chúng tôi sẵn sàng phát triển quan hệ với chính quyền mới ở Mỹ. Điều quan trọng là bình thường hóa và phát triển quan hệ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Hợp tác Nga-Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu đáp ứng lợi ích của toàn thế giới.” 

Ngoài ra, ông Putin cũng nhấn mạnh chính sách hướng Đông tích cực của Nga xuất phát từ lợi ích quốc gia lâu dài cũng như sự phát triển toàn cầu, chứ không phải do quan hệ lạnh nhạt với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng tiến bộ về chất trong quan hệ với Nhật Bản, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực.

Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế và nước Nga có nhiều biến động và nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Theo ước tính ban đầu, ít nhất 1.000 đại biểu có mặt và hơn 600 phóng viên trong nước và nước ngoài đến đưa tin sự kiện này.

Hé lộ nguyên nhân máy bay gặp nạn ở Colombia

Tiếp tục thông tin về chiếc máy bay mang số hiệu CP2933 của Brazil gặp nạn tại thị trấn La Union  ở Colombia, khiến 71 người thiệt mạng.

Truyền thông Colombia ngày 30/11 đã cho phát sóng 1 đoạn băng ghi âm trong buồng lái, trong đó cho thấy giọng nói hoảng hốt của phi công khi nhận thấy máy bay đang hết nhiên liệu.

Trong đoạn ghi âm, phi công Miguel Quiroga đã báo cáo với đài kiểm soát không lưu về việc máy bay hoàn toàn hết nhiên liệu, và điện bị ngắt chỉ vài phút trước khi bị rơi.

Trước đó, phi công Quiroga cũng đã sớm yêu cầu được ưu tiên hạ cánh khẩn cấp, do gặp "vấn đề nhiên liệu" và đã được sân bay quốc tế của thành phố Medellin đồng ý. Tuy nhiên, đài kiểm soát không lưu sau đó đã mất liên lạc với máy bay. Hiện giới chức Brazil chưa xác nhận tính xác thực của đoạn băng trên.

Máy bay CP2933 gặp nạn khi đang trên lộ trình tới sân bay Medellin của Colombia, với 72 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, trong đó có các thành viên đội bóng Chapecoense Real.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng