Thứ hai, ngày 24/09/2018 - 05:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:16, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Nga Putin ủng hộ hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng

(ANTV) - Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trên cơ sở bình đẳng. Tuyên bố trên được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra trong buổi lễ trình Quốc thư của 20 đại sứ mới, trong đó có tân Đại sứ Mỹ Jon Huntsman.

Tại buổi lễ, Tổng thống Putin nhận định mức độ hiện nay của quan hệ song phương giữa Moskva và Washington không thể khiến hai bên hài lòng. Moskva ủng hộ quan hệ hợp tác mang tính xây dựng, có thể dự đoán và cùng có lợi, song điều này phải được xây dựng trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau cũng như các lợi ích quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Phát biểu sau buổi lễ tại điện Kremlin, tân Đại sứ Huntsman khẳng định sẽ nỗ lực khôi phục niềm tin giữa hai nước cũng như củng cố mối quan hệ song phương dựa trên sự hợp tác trong các mối quan tâm chung.

Nhà vua Felipe VI cam kết duy trì sự thống nhất của Tây Ban Nha

Theo Reuters, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI ngày 3/10 khẳng định ông cam kết duy trì sự thống nhất của Tây Ban Nha, đồng thời cáo buộc giới lãnh đạo Catalonia​ phá vỡ các nguyên tắc dân chủ và gây chia rẽ xã hội Catalonia.

Trong bài diễn văn trên truyền hình quốc gia, Nhà vua Felipe VI nhấn mạnh "cách hành xử vô trách nhiệm" của các lãnh đạo Catalonia đã làm tổn hại sự hòa hợp xã hội của Catalonia.

Ông nhấn mạnh "Chính quyền Catalonia sẽ phải đối mặt với sự rạn nứt trong khối đoàn kết và thống nhất của toàn thể người dân Tây Ban Nha. Hành vi thiếu trách nhiệm của họ thậm chí còn có thể gây nguy hại cho sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội của Catalonia và toàn bộ đất nước Tây Ban Nha. Tôi muốn gửi một thông điệp đến những người dân Tây Ban Nha rằng, chúng ta đang trải qua giai đoạn khó khăn nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó,  hãy bình tĩnh, tự tin và hy vọng”.

Theo ông, xã hội Catalonia hiện nay đã bị rạn nứt và chìm trong xung đột. Nhà vua Felipe VI nói thêm rằng ông cam kết mạnh mẽ trong việc đảm bảo trật tự hiến pháp cũng như nền dân chủ và pháp quyền của Tây Ban Nha, nhấn mạnh cam kết của mình trên cương vị Nhà vua đối với "sự thống nhất và trường tồn của Tây Ban Nha."

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Barcelona cho hay khoảng 70.000 người cùng ngày đã đổ ra các con phố của thành phố này nhằm phản đối các hành vi bạo lực của cảnh sát trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập tại Catalonia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng