Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:58, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ thắt chặt chính sách với Cuba

(ANTV) - Trong một quyết định được coi là bước thụt lùi trong xu thế phát triển của quan hệ song phương thời gian qua, ngày 16/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một số thay đổi trong chính sách của Washington đối với Cuba.

Trong phát biểu khi tới thăm thành phố Miami ở tiểu bang Florida, Tổng thống Trump tuyên bố bãi bỏ “chính sách một chiều” với Cuba từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Tổng thống Mỹ nói: "Chính người dân Cuba, chứ không phải quân đội Cuba và các công ty trực thuộc, mới là đối tượng xứng đáng được hưởng những lợi ích từ việc Mỹ tăng cường quan hệ với Cuba".

Trên tinh thần đó, Mỹ quyết định thay đổi những chính sách với Cuba từ thời chính quyền tiền nhiệm, theo đó siết chặt các qui định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân. Chính sách mới của Tổng thống Trump tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao giữa hai nước, duy trì hoạt động của 2 đại sứ quán, cũng như cho phép các hãng hàng không và vận tải biển của Mỹ khai thác dịch vụ tới đảo quốc Caribe này.

Cùng ngày, Nhà Trắng cũng đã công bố văn bản Chỉ đạo Chính sách của Tổng thống gồm 5 điểm, trong đó nhấn mạnh Chính phủ Mỹ quyết định điều chỉnh chính sách với Cuba “vì lợi ích then chốt của an ninh quốc gia và bày tỏ sự đoàn kết với người dân Cuba”.

Nhìn vào chặng đường phát triển của quan hệ Mỹ-Cuba 3 năm qua, động thái mới của chính quyền tổng thống Donald Trump rõ ràng là một bước thụt lùi đáng tiếc.

Sau tuyên bố lịch sử của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 17/12/2014, Washington đã thực thi một loạt biện pháp nhằm tiến tới dỡ bỏ những hạn chế đối với “đảo quốc tự do”, trong đó phải kể đến việc chính thức mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước, nới lỏng hạn chế về đi lại và thương mại giữa hai bên.

Theo số liệu thống kê chính thức, chỉ 1 năm sau ngày hai nước nối lại quan hệ ngoại giao, lượng du khách Mỹ đến Cuba đã tăng đột biến. Washington và La Habana cũng đã ký tới 12 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như thương mại, vận tải, viễn thông và nông nghiệp.

Việc điểu chỉnh chính sách với La Habana giúp Tổng thống Trump hiện thực hóa một trong những cam kết ông từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định chính sách mới của Nhà Trắng sẽ dựng lên nhiều rào cản không nhỏ đối với quan hệ song phương trong thời gian tới.

Nguy cơ UNICEF phải ngừng cứu trợ tại Syria do thiếu kinh phí

Nhiều chương trình do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) hỗ trợ, nhằm trợ giúp hơn 9 triệu trẻ em ở Syria và các quốc gia láng giềng, đang có nguy cơ phải ngừng hoạt động do thiếu kinh phí trầm trọng. Thông báo này được đại diện UNICEF tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi đưa ra hôm qua 16/6.

Theo đại diện UNICEF, tổ chức này đang trong tình trạng thiếu hụt kinh phí trầm trọng nhất kể từ tham gia hỗ trợ các nạn nhân của cuộc khủng hoảng Syria.

Nhu cầu nhân đạo ở Syria tiếp tục tăng lên từng ngày, trong khi áp lực đối với các cộng đồng tiếp nhận người tị nạn từ Syria đã lớn tới mức họ khó có thể đáp ứng được những nhu cầu căn bản cho người tị nạn.

UNICEF đã kêu gọi nguồn ngân quỹ 1,4 tỷ USD cho các hoạt động khẩn cấp của tổ chức này tại Syria và các quốc gia láng giềng như Liban, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ… trong năm 2017, song tới nay mới nhận chưa tới 25%.

Nếu không được cấp thêm kinh phí, 1 số hoạt động cứu trợ thiết yếu của UNICEF như cung cấp nước sạch, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe… có nguy cơ bị cắt bỏ./.

3.000 người di cư đã được cứu trên biển Địa Trung Hải

Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 16/6 cho biết khoảng 3.000 người đã được cứu trong nhiều hoạt động cứu hộ trên biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Libya trong 2 ngày qua.

Theo nguồn tin trên, khoảng 2.000 người đã được cứu ngày 16/6 trong 18 hoạt động cứu hộ riêng rẽ. Những người di cư này ở trên 15 xuồng cao su và 3 thuyền gỗ. Nhiều tàu quân sự, tàu của các tổ chức phi chính phủ và tàu hàng treo cờ Singapore tham gia các hoạt động cứu hộ này. Trước đó 1 ngày, 1.000 người di cư cũng đã được giải cứu.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy từ đầu năm tới nay, khoảng 65.000 người di cư đã đặt chân tới các khu vực bờ biển Italy, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.Cũng trong khoảng thời gian này, 1.778 người khác đã chết đuối hoặc mất tích trên biển. Trong số 181.000 người di cư đến Italy năm 2016, khoảng 90% đi qua Libya./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng