Chủ nhật, ngày 22/07/2018 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:37, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ họp các quan chức quốc phòng về Triều Tiên

(ANTV) - Nhà Trắng ngày 10/10 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp với các quan chức quốc phòng hàng đầu nhằm thảo luận "một loạt lựa chọn" để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo thông báo của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders, Tổng thống Trump đã có cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford. Bà Sanders cho biết cuộc thảo luận tập trung vào một loạt lựa chọn "để đáp lại mọi động thái gây hấn từ Triều Tiên", hoặc nếu cần thiết, để ngăn chặn Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ và đồng minh bằng vũ khí hạt nhân.

Trong diễn biến liên quan, ngày hôm nay (11/10), giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc gần bán đảo Triều Tiên. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS), những máy bay ném bom cất cánh từ đảo Guam đã tiến hành tập trận giả định bắn tên lửa không đối đất cùng với 2 máy bay tiêm kích F-15K trên vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào đêm 10/10.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới đây đã áp đặt cấm cập cảng trên phạm vi toàn cầu đối với 4 con tàu vì vận chuyển than đá từ Triều Tiên, trong đó có một tàu cũng vận chuyển cả đạn dược. Còn Mỹ thì trì hoãn việc liệt 4 con tàu khác vào danh sách đen để chờ điều tra thêm.

Tổng thống Mỹ sẽ sớm công bố chiến lược về Iran

Thư ký báo chí Nhà Trắng mới đây cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra chi tiết kế hoạch đối với Iran trong tuần này trong đó có việc Mỹ có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran hay không. Ngoài ra có thể ông Trump sẽ từ chối xác nhận với Quốc hội rằng thỏa thuận hạt nhân Iran, ký năm 2015, phục vụ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Donald Trump cũng được cho là sẽ không chỉ khích lệ các nhà lập pháp Mỹ ngay lập tức tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran mà còn buộc các nước châu Âu và Iran quay lại bàn đàm phán. Hiện Tổng thống Tổng thống Donald Trump và các quan chức ngoại giao nước này đang tìm kiếm thêm các sự nhượng bộ từ Iran trong một số điều khoản chính của thỏa thuận hạt nhân, thu hẹp sự hỗ trợ của Iran đối với các nhóm mà Mỹ liệt vào danh sách khủng bố cũng như việc nước này can thiệp vào các xung đột trong khu vực.

Cùng ngày 10/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã tái khẳng định cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được vào năm 2015 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ  Donald Trump, trước khi Washington đưa ra quyết định quan trọng là xác nhận liệu Tehran có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này hay không.

Một tuyên bố từ văn phòng của bà May nêu rõ: "thỏa thuận hạt nhân Iran vô cùng quan trọng cho an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh điều quan trọng là thỏa thuận cần được giám sát cẩn thận và được tuân thủ đầy đủ”./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng