Thứ hai, ngày 24/09/2018 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Chủ Nhật, 01/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Mỹ chuẩn bị chỉ định tân Chủ tịch FED

(ANTV) -  Tổng thống Donald Trump mới đây thông báo ông sẽ lựa chọn ứng viên cho chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong vài tuần tới, trong bối cảnh Chủ tịch Janet Yellen sắp kết thúc nhiệm kỳ 4 năm của mình vào tháng 2/2018.

Những ứng viên tiềm năng cho chức Chủ tịch FED tiếp theo đang hướng tới những cái tên: Kevin Warsh (cựu Thống đốc Fed năm 2008), Jerome Powell (Thống đốc Fed hiện nay) và hai ứng viên khác. Dự kiến trong vòng 2-3 tuần tới, Tổng thống D.Trump sẽ đưa ra quyết định của mình.

Tình hình trên được xem là cơ hội hiếm có để tái cơ cấu thể chế tài chính này. Tuần trước, Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán trị giá 4.500 tỷ USD, được triển khai sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 sau khi lãi suất bị giảm xuống mức gần 0.

Về dài hạn, Ngân hàng trung ương Mỹ cũng xác nhận sẽ chấm dứt chương trình kích thích kinh tế được đưa ra trong giai đoạn khủng hoảng tài chính. Chủ tịch Fed tương lai sẽ giám sát tiến trình đó cũng như các quy định ngân hàng.

EU và FAO hợp tác giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm và kháng thuốc diệt trùng

Tổng giám đốc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) José Graziano da Silva và Ủy viên châu Âu về An toàn và Vệ sinh Thực phẩm Vytenis Andriukaitis đã thống nhất tăng cường hợp tác về an ninh lương thực, ngăn chặn lãng phí thực phẩm và tình trạng kháng thuốc diệt trùng trong chuỗi phân phối.

Trong một văn kiện mới ký kết tại Rome, FAO và EU cùng cam kết làm việc chặt chẽ để giảm một nửa tình trạng lãng phí thực phẩm mỗi năm trong giai đoạn từ nay tới năm 2030, một mục tiêu được đặt ra trong các mục tiêu phát triển bền vững. Ngoài ra, văn kiện này cũng kêu gọi hai tổ chức tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống lại sự tiến triển của tình trạng kháng thuốc diệt trùng trong các trang trại và hệ thống lương thực.

Trên quy mô toàn cầu, FAO cho biết 1/3 lượng lương thực (1,3 tỷ tấn) đã bị mất, bị lãng phí mỗi năm, không chỉ gây ra tổn thất về tài chính to lớn mà còn làm lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Theo ước tính của EU, khoảng 88 triệu tấn thực phẩm đã bị lãng phí hàng năm ở châu Âu với giá trị 143 tỷ Euro.

Trong khi đó, việc sử dụng và lạm dụng các loại thuốc diệt trùng đối với con người và động vật đã góp phần làm gia tăng các vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn này có khả năng đề kháng với các thuốc diệt trùng được sử dụng chống lại chúng, như thuốc kháng sinh.

Theo nhiều nghiên cứu, tình trạng này làm cho kháng thuốc diệt trùng trở thành mối đe dọa ngày càng tăng, có thể khiến hơn 10 triệu người chết mỗi năm và gây tổn thất hơn 100 triệu USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2050.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng