Thứ năm, ngày 24/01/2019 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 7, 22/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hy Lạp chỉ định thủ lĩnh đối lập thành lập chính phủ

(ANTV) -Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos đã chỉ định thủ lĩnh đảng đối lập Dân chủ Mới Vangelis Meimarakis  đứng ra thành lập chính phủ sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras tuyên bố từ chức.

 
Động thái này được thực hiện theo đúng quy định của Hiến pháp Hy Lạp khi liên minh cầm quyền hiện nay do đảng cánh tả Syriza  đứng đầu, chưa lãnh đạo đất nước được quá thời gian 12 tháng.
 
Sau khi được Tổng thống Pavlopoulos chỉ định, ông Meimarakis tuyên bố sẽ tiến hành đàm phán với lãnh đạo các đảng phái trong Quốc hội Hy Lạp về khả năng thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Mới theo đường lối bảo thủ này chỉ chiếm 76 ghế trong Quốc hội 300 ghế nên nhiều khả năng đảng này sẽ không thể có đủ đối tác để thành lập chính phủ kể cả có liên minh với Đảng Cộng sản (KKE) và đảng "Bình minh vàng". 
 
Trong trường hợp ông Meimarakis không thể thành lập được chính phủ mới trong 3 ngày tới, theo Hiến pháp Hy Lạp, đảng lớn tiếp theo trong Quốc hội sẽ đứng ra thành lập chính phủ với khả năng thất bại cũng tương tự như đảng Dân chủ Mới. Sau đó, Tổng thống Pavlopoulos mới có thể chính thức tuyên bố tiến hành bầu cử trước thời hạn theo yêu cầu của Thủ tướng vừa từ chức Tsipras. 
 
Hôm qua, Thủ tướng Tsipras đã đệ đơn từ chức lên tổng thống và kêu gọi một cuộc bầu cử sớm trong bối cảnh, ông không giành được đa số ủng hộ thuộc Đảng mình tại Quốc hội để thực thi các cam kết cải cách với các chủ nợ quốc tế để đổi lấy khoản cứu trợ trị giá 86 tỷ euro.
 
 Thổ Nhĩ Kỳ ấn định thời điểm bầu cử sớm
 
 
Ngày hôm nay (21/8), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo nước này sẽ tiến hành bầu cử sớm vào ngày 1/11 tới và từ nay cho đến lúc bầu cử, một chính phủ lâm thời sẽ được thành lập  nếu cần thiết, bao gồm các thành viên không thuộc Quốc hội.
 
Trả lời báo giới, Tổng thống Erdogan cho hay ông sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 tới để tiến hành các bước chuẩn bị. Theo các quan chức cấp cao, Tổng thống Erdogan vào tuần tới sẽ yêu cầu Thủ tướng Ahmet Davutoglu  thành lập một chính phủ lâm thời chia sẻ quyền lực, sau khi nỗ lực kéo dài nhiều tuần qua nhằm thành lập một liên minh với các đảng đối lập trước hạn chót ngày 23/8 không mang lại kết quả.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng