Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 03:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:16, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc Pak Geun-hye có thể bị thẩm vấn

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể sẽ bị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối tham nhũng và can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà. Theo các công tố viên nước này, cuộc điều tra có thể được mở vào khoảng ngày 20/11 tới.

Các công tố viên Hàn Quốc đang xem xét mở cuộc điều tra bà Park vào khoảng ngày 20/11, sau khi hết thời hạn tạm giữ bà Choi Soon-sil.

Nhiều khả năng việc thẩm vấn sẽ diễn ra trong tuần tới, nhưng cũng có thể sẽ bị hoãn lại và cuộc thẩm vấn sẽ được thực hiện sau khi bà Choi bị kết tội. Nếu cuộc thẩm vấn được thực hiện, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc một vị Tổng thống đương nhiệm bị thẩm vấn.

Trong khi đó, ngày hôm nay, 15/11, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết bà Park Geun-hye đã chỉ định ông Yoo Yeong-ha, nguyên là thành viên của Ban thường vụ Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc, làm đại diện pháp lý cho bà trong buổi thẩm vấn trực tiếp trên.

Đồng thời cho biết thêm, ông Yoo và cơ quan công tố sẽ bắt đầu thảo luận về địa điểm, thời gian và cách thức thẩm vấn bà Park.

Ngoại trưởng Anh: EU không nên đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào bước đường cùng 

Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/11 đã nhóm họp tại Bỉ để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có thể có việc đình chỉ đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập khối vì nước này có những hành động mà EU cho rằng đã bóp méo nền dân chủ sau cuộc đảo chính thất bại hồi tháng 7 vừa qua.

Tại cuộc họp, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách An ninh và Đối ngoại Federica Mogherini cho biết, các quan chức ngoại giao của khối sẽ thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là sau khi lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) bị bắt.

Dù quan ngại sâu sắc về cuộc thanh trừng tại Ankara sau cuộc đảo chính bất thành, quan chức ngoại giao Liên minh châu Âu vẫn nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại với Tổng thống Tayyip Erdogan để duy trì sự giúp đỡ quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.
Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng, EU không nên phản ứng thái quá theo cách đi ngược lại với lợi ích chung của khối ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo rằng, Liên minh châu Âu sẽ phải chịu hậu quả của việc dừng đàm phán để nước này gia nhập khối, Ankara có thể đáp trả bằng cách đình chỉ thỏa thuận ngăn chặn người nhập cư vào các nước châu Âu. Ngoài ra, EU cần đưa ra quyết định rõ ràng về việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào khối này.

Thổ Nhĩ Kỳ nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu năm 1987. Các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ bắt đầu từ năm 2005, song các cuộc đàm phán này vẫn không có nhiều tiến bộ do hai bên chưa thể thu hẹp được các bất đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng