Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:59, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống Hàn Quốc cử đặc phái viên tới nhiều nước

(ANTV) - Chỉ 1 ngày sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định các đặc phái viên tới một loạt nước gồm Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga để thảo luận về quan hệ song phương, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới vấn đề Triều Tiên và những tranh cãi liên quan Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). 

     
Theo hãng Yonahp, ông Moon Jae-in đã chỉ định một nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ cầm quyền dẫn đầu phái đoàn tới Trung Quốc, dự kiến sớm nhất là vào ngày mai 13/5, nhằm thảo luận về các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc.

Việc triển khai THAAD đã trở thành vấn đề nhức nhối trong quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh trong thời gian qua. Là một chính trị gia theo xu hướng ôn hòa, Tổng thống Mun Chê In được kỳ vọng sẽ thiết lập các kênh trao đổi hiệu quả giữa hai bên để làm dịu những căng thẳng ngoại giao gần đây.
        
Ngoài ra, tân Tổng thống Hàn Quốc cũng đã chỉ thị một cựu lãnh đạo kênh truyền hình cáp của Hàn Quốc cùng hai nghị sĩ khác của đảng Dân chủ làm đặc phái viên tới Mỹ, Nhật Bản và Nga.

Trong khi đó, một số nguồn tin ngày 11/5 cho biết Washington đã bắt đầu chuẩn bị thành lập một phái đoàn cấp cao tới Seoul để đặt "nền móng" cho cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

EU trấn an Ireland về tiến trình đàm phán Brexit

Việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU, hay còn gọi là Brexit đang gây quan ngại cho Ireland – quốc gia láng giềng có quan hệ khăng khít với Anh. Giới chức EU đã trấn an Ireland về tiến trình đàm phán Brexit, để quốc gia này được hưởng đầy đủ các lợi ích từ khối mà vẫn duy trì được mối quan hệ đối tác tốt đẹp với London.

Cộng hòa Ireland là quốc gia EU duy nhất có đường biên giới trên đất liền với Vương quốc Liên hiệp Anh. Với quan hệ khăng khít, Cộng Hòa Ireland được giới quan sát nhận định là nước chịu nhiều tổn thất nhất hậu Brexit.

Phát biểu sau khi gặp Thủ tướng Ireland Enda Kenny tại thủ đô Dublin, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michael Barnier đã cam kết sẽ hợp tác cùng Ireland để tránh viễn cảnh “biên giới cứng” giữa nước này và Anh. Ông khẳng định Brexit có tác động lớn đến xuất khẩu của Ireland đến Anh, đặc biệt trong lĩnh vực lương-nông. Nếu các điều kiện là đúng đắn, mối quan hệ đối tác gần gũi với Anh sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và cho Ireland nói riêng.

Ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết: “Tôi nhận thức rất rõ mối lo ngại của người dân CH Ireland. Tôi sẵn sàng tìm ra những giải pháp vừa tôn trọng luật pháp thị trường, vừa phù hợp với tính đặc thù của CH Ireland.”

Thủ tướng CH Ireland Enda Kenny: “Ông Michel Barnier hiểu rất rõ về CH Ireland, từ thuế quan đến nông nghiệp. Brexit là chính sách của Anh, không phải của CH Ireland hay EU, CH Ireland vẫn hoàn toàn cam kết với tương lai của EU.”

Kể từ cuộc trưng cầu ý dân tại Anh hồi tháng 6 năm ngoái, chính phủ CH Ireland đã tổ chức hơn 400 cuộc gặp với lãnh đạo các nước Châu Âu nhằm củng cố quan điểm tránh mở lại một hàng rào kiểm soát nhận dạng và thuế quan giữa biên giới nước này với Anh. Không chỉ gây trở ngại về thương mại, CH Ireland còn lo ngại đường “biên giới cứng” sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ an ninh khác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng