Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:49, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tổng thống đắc cử Donald Trump trước thách thức hàn gắn nước Mỹ

(ANTV) - Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 vừa qua, thách thức đầu tiên mà Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phải đối mặt sẽ là đoàn kết người dân và hàn gắn đất nước hiện bị chia rẽ sâu sắc. Tuy nhiên, những lựa chọn đầu tiên của ông Trump cho chính quyền mới lại đang vấp phải nhiều sự phản đối.

Việc ông Donald Trump lựa chọn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa Reince Priebus, 1 nhân vật có quan hệ gần gũi với các lãnh đạo đảng Cộng hòa, làm Chánh Văn phòng Tổng thống, đã cho thấy mong muốn của ông nhằm hàn gắn chia rẽ trong nội bộ đảng này và khởi đầu Chính phủ mới trôi chảy. Tuy nhiên, 1 lựa chọn nhân sự khác là ông Stephen Bannon cho vị trí Cố vấn cấp cao về chiến lược lại đang vấp phải phản đối mạnh mẽ từ đảng Dân chủ.

Các Thượng nghị sĩ Dân chủ và các nhóm chính trị cánh tả tại Mỹ cho rằng, ông Stephen Bannon là người có khuynh hướng phân biệt chủng tộc và phân biệt giới. Một ngày sau khi ông Trump công bố lựa chọn ông Bannon, các Thượng nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống đắc cử rút lại quyết định này, nếu ông thực sự muốn đoàn kết nước Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng thừa nhận những lo ngại hiện nay của người dân Mỹ.
Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ngày 15/11 đã nhất trí đề cử ông Paul Ryan tiếp tục làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong 2 năm tới. Ông Ryan, người từng có nhiều bất đồng với ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử, đã cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với Tổng thống đắc cử trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ công du Châu Âu

Ngày 15/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu công du châu Âu và tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Peru. Đây là chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống Mỹ, nhằm tái cam kết với những đồng minh thân cận của Mỹ sau khi ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Donald Trump, đắc cử Tổng thống.

Chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Obama là Hy Lạp. Tại đây, ông đã có cuộc gặp với các lãnh đạo của quốc gia này, theo kế hoạch ông sẽ có bài phát biểu tại Athens. Sau khi rời Hy Lạp, ông Obama sẽ sang Đức và có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Cũng tại Berlin, ông Obama sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống Pháp Fracois Hollande, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Italy Matteo Renzi. Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Syria và Ukraine cũng như cuộc chiến chống lại lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trước chuyến thăm, ông Obama cho biết chuyến công du của ông nhằm gửi đến các nước đồng minh gần gũi nhất của nước Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương về một thông điệp đoàn kết và sự ủng hộ đối với một châu Âu mạnh mẽ, hội nhập và thống nhất. Ông khẳng định điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia cũng như sự ổn định toàn cầu.

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là Peru, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC. Dự kiến ông Obama sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng