Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 21:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:11, Thứ 6, 26/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tội phạm xuyên biên giới ở Đông Nam Á là vấn đề nghiêm trọng

(ANTV) -Tội phạm xuyên biên giới đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng ở khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh hội nhập kinh tế khu vực và sự kiểm soát lỏng lẻo các đường biên giới.

 
Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo của Cơ quan Chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc UNODA công bố hôm qua, 25/2.
 
Theo ước tính trong báo cáo, các hoạt động buôn bán bất hợp pháp trên khắp khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hiện mang về nguồn thu hơn 100 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng sản phẩm quốc nội của cả Myanmar, Lào và Campuchia cộng lại.
 
Trước thực trạng này, các quốc gia Đông Nam Á phải hợp tác nhiều hơn nữa để tăng cường kiểm soát tội phạm trong khi tìm cách thúc đẩy thương mại tại khu vực bao gồm những quốc gia có cấp độ phát triển khác nhau.
 
Báo cáo cũng cảnh báo rằng việc dỡ bỏ kiểm soát biên giới mà các nước trong khu vực đang hướng đến trong kế hoạch xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN là cơ hội cho các loại hình tội phạm xuyên quốc gia hết sức tinh vi phát triển.
 
Ước tính khoảng 30-40% các loại sản phẩm gỗ xuất khẩu từ Đông Nam Á có nguồn gốc bất hợp pháp. Trong khi đó, tình trạng sản xuất và buôn bán ma túy vẫn hết sức nghiêm trọng, đặc biệt là tại Myanmar, nơi sản xuất heroin nhiều thứ hai thế giới sau Afghanistan.
 
Một vấn đề khác đáng quan tâm là việc các tổ chức tội phạm lợi dụng các kẽ hở trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Tổng lượng hàng hóa trị giá 5.300 tỷ USD trong kim ngạch thương mại toàn cầu mỗi năm được vận chuyển qua các tuyến đường biển trong khu vực.
 
EU nhất trí tăng cường kiểm soát biên giới chung
 
 
Tại cuộc họp ngày 25/2 ở Brussels, các bộ trưởng phụ trách Nội vụ, Pháp lý và Nhập cư của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới đối với tất cả những người nhập cảnh vào EU.
 
Công dân châu Âu cũng sẽ được kiểm tra đồng bộ và điều này sẽ khiến thời gian chờ đợi tại sân bay dài hơn. Đây là biện pháp mà Pháp và Bỉ đặc biệt yêu cầu nhằm ngăn chặn các tay súng cực đoan trở về sau khi tham gia các tổ chức khủng bố tại khu vực Trung Đông.
 
Trong cuộc họp, bộ trưởng các nước EU đã nhất trí các quy định nhằm tăng cường kiểm soát cơ sở dữ liệu có liên quan ngay tại biên giới bên ngoài của khối. Trên cơ sở thỏa thuận đã được nhất trí, Hà Lan với tư cách là Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) sẽ bắt đầu đàm phán với Nghị viện châu Âu (EP) để sớm thông qua các quy định trên. Trên thực tế, những biện pháp như vậy nhằm sửa đổi Bộ luật Biên giới Schengen đã được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất từ cuối năm ngoái, như một cách đối phó với sự gia tăng các mối đe dọa khủng bố.
 
Theo đề xuất, các quốc gia thành viên EU sẽ buộc phải kiểm soát tất cả mọi người, trong đó bao gồm cả những người được hưởng quyền tự do đi lại theo luật của EU. Các quy định sẽ được áp dụng tại tất cả các đường biên giới, bao gồm đường không, đường biển và đường bộ, ở cả chiều ra và vào.
 
Ngoài ra, tại cuộc họp này, các bộ trưởng EU tiếp tục gặp gỡ với phía Thổ Nhĩ Kỳ để đánh giá về những nỗ lực của Ankara trong việc hạn chế làn sóng người di cư tràn vào châu Âu, trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ kỳ vào ngày 7/3 ở Brussels.
 
Phát biểu sau cuộc họp, các quan chức Liên minh châu Âu tuyên bố, khu vực đi lại tự do ở châu Âu sẽ đóng lại nếu từ giờ tới 7/3, Thổ Nhĩ Kỳ không hành động nhằm giảm dòng người di cư đang đổ về Bắc Âu thông qua Hy Lạp. /.
 

 

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng