Thứ ba, ngày 22/08/2017 - 10:50 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Tối cao Mỹ chặn kế hoạch nhập cư của Tổng thống Obama

(ANTV) - Ngày 23/6, Tổng thống Barack Obama đã hứng chịu một thất bại đáng kể khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết tỷ lệ 4-4 đối với kế hoạch "tha bổng" cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ - không trục xuất và cấp cho họ giấy phép lao động, qua đó giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp thấp hơn phản đối kế hoạch này.

Quyết định 4-4 của Tòa án Tối cao có nghĩa là phán quyết của tòa án cấp thấp hơn được giữ nguyên. Tòa án cấp thấp hơn đã bác bỏ nỗ lực của ông Obama nhằm định ra chính sách nhập cư mới bằng sắc lệnh hành pháp sau khi Quốc hội không thông qua được những cải tổ di trú toàn diện.

Ông Obama gọi đây là một phán quyết "đau lòng" cho những người nhập cư, những người sẽ không thể "bước ra khỏi bóng tối để đóng góp đầy đủ hơn cho đất nước một cách có ý nghĩa." Tuy nhiên, ông cho biết sẽ không có chuyện thúc đẩy trục xuất những người nhập cư tuân thủ pháp luật đang sống ở Mỹ, mặc dù phán quyết này đặt sự hiện diện tiếp tục của họ ở Mỹ trong tình trạng bất định về mặt pháp lý.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: "Quyết định hôm nay là một tin buồn đối với những người đang tìm kiếm cơ hội phát triển nền kinh tế và mang lại sự hợp lý hơn cho chính sách nhập cư của chúng ta. Tôi nghĩ rằng đó là một phán quyết đau lòng đối với hàng triệu người nhập cư đang sống trên đất Mỹ, những người hy vọng có cơ hội làm việc, nộp thuế, phục vụ cho quân đội và đóng góp cho đất nước này với tất cả tình yêu của họ."

Trước đó, Texas và 25 bang khác đã đệ đơn kiện chính quyền Obama về kế hoạch nhập cư của ông, lập luận rằng kế hoạch này vi hiến vì nó mâu thuẫn với luật nhập cư liên bang hiện tại. Tuy nhiên, chính quyền lập luận rằng các bang không có tư cách khởi kiện, vì luật thuộc phạm vi thẩm quyền của chính phủ liên bang.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã ca ngợi phán quyết của tòa vừa đưa ra. Ông cho rằng quyết định này cho thấy "tổng thống không được phép viết nên luật pháp và chỉ có Quốc hội mới được làm vậy.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây