Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Thái Lan bác bỏ cáo buộc đối với cựu Thủ tướng Abhisit

(ANTV) - Tòa án Phúc thẩm Thái Lan đã bác bỏ các cáo buộc nhằm vào cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban  trong vụ trấn áp người biểu tình Áo Đỏ hồi năm 2010.

Như vậy, Tòa Phúc thẩm ngày 17/2 giữ nguyên phán quyết của Tòa án Hình sự hồi tháng 8/2014, hủy bỏ tiến trình tố tụng nhằm vào hai nhân vật trên với lý do vụ việc trên nằm ngoài quyền tài phán của tòa này.

Cựu Thủ tướng Abhisit và cựu Phó Thủ tướng Suthep đã bị buộc tội giết người và cố ý giết người khi sử dụng quân đội trấn áp người biểu tình Áo Đỏ thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD).

Tuy nhiên, Tòa Phúc thẩm cho rằng ông Abhisit và ông Suthep đã ra lệnh trấn áp biểu tình theo thẩm quyền của Thủ tướng và Phó Thủ tướng đang chỉ đạo Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES) để khôi phục hòa bình và trật tự của đất nước, vì vậy các mệnh lệnh của họ là hợp pháp và không bị xem là lạm dụng quyền lực như cáo buộc của cơ quan công tố theo đề xuất của Cục Điều tra đặc biệt.

Tòa Phúc thẩm cho rằng vụ kiện này nên được chuyển sang thụ lý ở bộ phận xét xử các nhân vật giữ vị trí chính trị thuộc Tòa án Tối cao./.

Cựu Tổng thống Pháp N.Sarkozy chính thức bị điều tra về gian lận tài chính

Sau phiên hầu tòa ngày 16/2, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy  đã chính thức bị điều tra liên quan đến việc chi tiêu bất hợp pháp trong chiến dịch vận động tái tranh cử hồi năm 2012. Quyết định này của tòa án đã giáng đòn mới vào tham vọng quay lại nắm quyền tại Điện Elysee của ông Sarkozy.

Ông Sarkozy chính thức bị điều tra với cáo buộc lợi dụng hoạt động tranh cử năm 2012 để chi tiêu sai mục đích, với số tiền lớn vượt giới hạn cho phép trong bầu cử. Ông Sarkozy cũng bị coi là "nhân chứng tiếp tay" trong một loạt vụ giả mạo giấy tờ, gian lận và vi phạm lòng tin của công ty Bygmalion và các quan chức từng phụ trách chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông này.

Theo kết quả điều tra, Bygmalion đã cấp cho đảng Liên minh vì phong trào nhân dân của ông Sarkozy một loạt giấy tờ giả mạo để chứng nhận cho các hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử, mà trên thực tế nhiều hoạt động trong đó không hề diễn ra.

Ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2007-2012, trước đó cũng từng phải đối diện hàng loạt cáo buộc liên quan tới các vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử đưa ông lên nắm quyền vào năm 2007./

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng