Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tòa án Pháp đình chỉ lệnh giải tỏa trại tị nạn Calais

(ANTV) -Tại Pháp, liên quan đến vấn đề người tị nạn, Tòa án quốc gia này vừa đưa ra quyết định chính thức đình chỉ lệnh giải tỏa trại tị nạn tự phát của người di cư tại thành phố Calais, miền Bắc nước Pháp.

Quyết định đình chỉ lệnh giải tỏa trại tị nạn tại Calais được đưa ra sau khi đoàn quan chức Pháp có cuộc thị sát khu vực này. Con số ước tính người di cư nơi đây lên tới 4.000 người.

Bà Maya Konforti - Thành viên Tổ chức vì nhân quyền cho biết: "Chúng tôi rất vui vì chính quyền muốn tận mắt chứng kiến thực trạng ở đây. Rõ ràng không phải chỉ có 800 hay 1000 người tị nạn, có một số lượng khổng lồ người tị nạn ở khu vực này".

Theo thông báo được đưa ra cách đây khoảng một tuần, điều kiện sống tại trại tị nạn tự phát này không đảm bảo. 1000 người sẽ chuyển đi, nếu không họ sẽ bị cưỡng chế di dời. Chính quyền thành phố sẽ chuyển họ tới khu tái định cư được làm bằng container. Nhưng các tổ chức nhân đạo cho biết, có hai yếu tố khiến họ phản đối, thứ nhất là thời gian di dời gấp gáp, thứ hai là quá trình tái định cư sẽ lại khiến cuộc sống của người di cư, trong đó có hàng nghìn phụ nữ và trẻ em bị đảo lộn.

Người tị nạn Afghanistan: "Có hàng nghìn người đang ở đây và chuyện dời đi là rất khó. Chúng tôi có trường học và cả một nhà thờ Hồi giáo trong khu tị nạn này, giống như một thành phố thu nhỏ vậy".

Khu tị nạn như một thành phố thu nhỏ 

Hàng nghìn người di cư hiện đang mắc kẹt tại trại tị nạn ở thành phố Calais (Pháp) trên đường vượt eo biển Manche tìm kiếm giấc mơ đổi đời. Họ đã dựng lên những khu lều trại để tồn tại trong thời gian chờ đợi và dần biến nơi đây trở thành một xã hội thu nhỏ...

Tuy nhiên, đúng như giới chức Pháp nhận định, trại Calais không phải là một nơi an toàn khi điều kiện thời tiết vào ban đêm vô cùng khắc nghiệt và nó có thể trở thành điểm nóng về an nin trật tự đối với người bản địa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng