Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 13:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 16:13, Chủ Nhật, 21/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức thế giới nổi bật tuần qua

(ANTV) - Đánh bom xe bus chở nhân viên quân sự ngay tại thủ đô Ankara; Trung Quốc đưa tên lửa ra biển Đông; Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ hay dịch Zika tiếp tục diễn biến phức tạp là những tin tức nổi bật trên thế giới tuần qua.

An ninh Thổ Nhĩ Kỳ lại đứng trước thách thức vô cùng lớn sau vụ đánh bom kinh hoàng nhằm vào xe bus chở nhân viên quân sự ngay tại thủ đô Ankara khiến 28 người thiệt mạng và 61 người bị thương. 

Đáng chú ý là vụ đánh bom xảy ra chỉ 1 tháng sau vụ tấn công vào Istanbul làm 25 người thương vong và 4 tháng sau vụ tấn công khủng bố cũng tại trung tâm Ankara khiến 100 người thiệt mạng.

Việc Nhóm Những con chim ưng Tự do người Kurd (TAK) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom, không chỉ khiến cho mối quan hệ thù địch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Đảng Công nhân người Kurd (PKK) thêm căng thẳng, mà còn đẩy Ankara và Washington - 2 đồng minh NATO - đứng trước những tranh cãi gay gắt về vai trò người Kurd ở Syria.

Sự khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho sợi dây liên kết các nước cùng chung mục tiêu chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng lỏng lẻo.

Trung Quốc đưa tên lửa ra Biển Đông

Căng thẳng không chỉ bùng phát ở Trung Đông, dư luận thế giới tuần qua cũng đang hướng sự chú ý đến khu vực biển Đông - nơi mà Trung Quốc tiến hành việc đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Các quốc gia như Mỹ, Australia, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Trung Quốc, nhấn mạnh đây là hành động khiêu khích, đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Một số quốc gia quan ngại, Bắc Kinh đang tiến hành "quân sự hóa biển Đông" và kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan đến khu vực biển này.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Những diễn biến an ninh trên gây quan ngại cho nhiều nước trên thế giới, nhưng đồng thời cũng khiến các quốc gia mong muốn xích lại gần nhau hơn, hỗ trợ lẫn nhau để giữ vững an ninh, hòa bình, ổn định toàn cầu. Đó là những gì mà quốc tế nhìn nhận từ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ vừa diễn ra. Sau 2 ngày tiến hành thảo luận, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã ra tuyên bố chung Sunnylands, theo đó ủng hộ việc xây dựng trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ; kiềm chế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; không quân sự hóa, đi cùng với việc bảo đảm an ninh, an toàn trên biển. Bên cạnh những tuyên bố liên quan đến tình hình an ninh khu vực, Hội nghị còn ghi dấu ở sáng kiến kết nối kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN.

Diễn ra lần đầu tiên tại Hoa Kỳ và ngay sau khi Cộng đồng ASEAN hình thành cuối năm 2015, Hội nghị lần này được đánh giá là dấu mốc mới trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, đồng thời thể hiện vai trò và vị thế ngày càng cao của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình ở Châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị thượng đỉnh liên minh Châu Âu

Diễn ra gần như song song với Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ, nhưng Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) lại diễn tiến trong bầu không khí vô cùng căng thẳng, xoay quanh cuộc khủng hoảng di cư và quy chế thành viên của Anh trong EU. Mặc dù có phiên thảo luận tới 4h sáng, song Hội nghị một lần nữa chứng kiến sự thất bại của 28 nước thành viên trong việc đưa ra giải pháp cụ thể giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất đối với châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo EU cũng đã buộc phải nhượng bộ để đạt thỏa thuận sửa đổi một số hiệp định theo đề xuất của Anh, nhằm giữ quốc gia này ở lại "mái nhà chung" châu Âu, bất chấp việc thỏa thuận này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho nhiều quốc gia thuộc EU. Công việc tiếp theo là trên cơ sở bản thỏa thuận ưu đãi vừa giành được, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ phải thuyết phục người dân bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Dịch Zika tiếp tục diễn biến phức tạp

Bên cạnh vấn đề liên quan đến an ninh, chính trị, lĩnh vực y tế cũng đang đặt ra thách thức không hề nhỏ với thế giới. Trong tuần qua, đã có 34 quốc gia xác nhận có bệnh nhân nhiễm virus Zika nhiều hơn 11 nước so với thời điểm ngày 1/2 khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika. Trong đó bên ngoài châu Mỹ, Nga và Nam Phi đã ghi nhận các ca nhiễm Zika đầu tiên.

Sự lây lan mạnh của virus Zika cũng thúc đẩy các nhà nghiên cứu nhanh chóng tìm ra loại vaccine phòng ngừa Zika. Mới đây, tập đoàn dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết khi thử nghiệm trên chuột, vaccine đã cho thấy phản ứng tích cực ở kháng thể. WHO ước tính, sẽ cần ít nhất 18 tháng nữa trước khi vaccine Zika có thể được thử nghiệm ở quy mô lớn trên người.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng