Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 25/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiếng nói từ các cử tri Iran

(ANTV) - Có thể nói, ngày 26/2 là ngày quan trọng đối với các cử tri Iran khi mà lá phiếu của họ sẽ quyết định đường lối, chính sách của đất nước mình trong ít nhất 1 thập kỷ tới. Đứng trước sự kiện lịch sử này, người dân Iran kỳ vọng gì?

Những tấm băng-rôn, biểu ngữ kêu gọi bỏ phiếu là những thứ dễ dàng bắt gặp nhất tại thủ đô Tehran của Iran vào thời điểm này. Cũng dễ hiểu bởi người dân Iran đang đứng trước cơ hội lựa chọn những nhà lãnh đạo sáng suốt mới để tiếp tục phát triển đất nước.

Sinh viên Iran cho biết: “Cuộc bầu cử này rất quan trọng với tôi. Không chỉ đơn thuần là chính trị mà rất có thể, trong xu thế mới, nhiều cơ hội sẽ đến với một sinh viên ra trường trong 4 năm nữa như tôi.”

Song, không phải ai cũng lạc quan như vậy, một số người khác cho biết: “Chắc chắn đất nước chúng tôi sẽ chẳng thay đổi gì sau cuộc bầu cử này cả. ”

Còn đối với Cựu phó Tổng thống đầu tiên của Iran, phát triển kinh tế chính là điều mà người dân quan tâm nhiều nhất.

Cựu phó Tổng thống Iran Parviz Davoodi: “Tôi tin rằng rất nhiều người dân đang ngóng chờ cuộc bầu cử lần này có giúp cải thiện cuộc sống, tạo ra nhiều việc làm và thu nhập hay không. Và đây cũng chính là lĩnh vực mà các ứng cử viên đang hướng đến để vận động tranh cử.”

Hiện tại, chưa có thống kê nào giữa các ứng cử viên lần này trong cuộc bầu cử tại Iran. Và ngày mai, 26/2, sẽ là ngày người dân Iran đưa ra những quyết định quan trọng.

Vì sao cuộc bầu cử lần này của Iran lại thu hút sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới?

Không những thu hút sự tham gia của tất cả các tầng lớp nhân dân trong nước mà cuộc bầu cử lần này của Iran còn nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Mỹ và các nước phương Tây.

Sở hữu ưu thế về quy mô địa lý, vị thế chiến lược, dân số lớn, quy trình đào tạo nhân lực cũng như lịch sử, nền văn hóa cổ xưa và nguồn tài nguyên khổng lồ, dễ dàng có thể hiểu được vì sao Iran lại trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn ở Trung Đông. “Sống sót” qua thời kỳ cấm vận từ Mỹ và các nước phương Tây, hơn bao giờ hết, Tehran đang trỗi dậy mạnh mẽ và ngày càng tự khẳng định mình trong khu vực và trên thế giới.

Doanh nhân người Iran Soltani: Iran là quốc gia lớn nhất ở khu vực Trung Đông, nói cách khác là quốc gia ổn định nhất về nhiều mặt. Vì vậy, đó là thiên thời, địa lợi cho các công ty Châu Âu hay phương Tây đến và đầu tư tại đất nước này.

Ứng cử viên Kazem Jalali: Iran sẽ trở thành một cường quốc về năng lượng trong 10 năm tới, qua đó nâng cao vị thế của quốc gia Hồi giáo này trong khu vực. Và đó là lý do vì sao cuộc bầu cử lần này lại trở nên quan trọng như vậy.

Một nguyên do khác khiến cho cuộc bầu cử này lại thu hút nhiều sự quan tâm như vậy, bởi lẽ chỉ 7 tháng trước đây thôi, Iran vẫn còn đang phải chịu vô số lệnh cấm vận và bị loại ra khỏi cuộc chơi mang tên “dầu mỏ”. Và nay, khi xiềng xích đã được gỡ, người ta đang chờ đợi xem cơn lốc mang tên “Tehran” sẽ khiến cho thị trường dầu mỏ chao đảo thế nào? Dĩ nhiên, những quyết định từ một Quốc hội mới sẽ ảnh hưởng nhiều đến loại vàng đen này.

Bộ trưởng Dầu khí và Gas Ấn Độ Dharmendra Pradhan: Với sự quay trở lại của Iran, chắc chắn sẽ có sự trượt giá ít nhiều đối với mặt hàng dầu mỏ trong thời gian tới. Sẽ xuất hiện sự trì trệ, khó khăn, thách thức trong lĩnh vực xuất khẩu dầu hiện nay. Và Ấn Độ là một trong số ít những quốc gia hưởng lợi từ việc giảm giá này.

Ngoài ra, việc Mỹ và các nước phương Tây quan tâm đến cuộc bầu cử này của Iran cũng là điều dễ hiểu bởi Washington luôn coi Tehran là yếu tốt gây bất ổn ở khu vực Trung Đông. Trong đó, những ủng hộ của Iran với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad ở Syria hay lực lượng Hezbollah - lực lượng vốn là thù địch của Isarel - đã đi ngược lại với lợi ích của Mỹ và đồng minh ở khu vực.

Tổng thống Iran Hasan Rouhanib: Bất cứ khi nào có vấn đề gì xảy ra, người Mỹ lại trừng phạt Iran. Họ chắc vẫn chưa học được một điều rằng thế giới ngày nay không phải là nơi mà các lệnh trừng phạt có thể tồn tại được lâu. Hy vọng rằng Quốc hội Mỹ hiểu điều này.

Lý do cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, đó là cuộc nội chiến tại Syria hiện nay. Có một thực tế là nếu như Syria trở nên lệ thuộc vào Iran thì tầm ảnh hưởng của Quốc gia Hồi giáo này có thể trải dài từ tây Afghanistan cho tới Beirut. Điều này có thể tạo ra một sự thay đổi nền tảng về cân bằng quyền lực ở Trung Đông, biến giấc mơ trở thành một cường quốc thống trị khu vực của Iran thành hiện thực tại Vịnh Ba Tư và xa hơn thế.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng