Thứ năm, ngày 21/06/2018 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tiến trình hòa bình cho Syria vẫn còn bế tắc

(ANTV) - Những diễn biến mới cho thấy triển vọng cho các cuộc hòa đàm mới về Syria ở Geneva, Thụy Sĩ đang ngày càng mờ mịt.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết cuộc họp nhóm tiếp xúc Syria kết thúc tuy không đạt được tiến bộ như mong đợi, song các bên nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mong manh tại Syria.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: “Rõ ràng. Không ai trong số chúng ta hài lòng với những gì đang diễn ra ở Syria. Rất đáng lo ngại khi mức độ bạo lực gần đây đang thách thức những nỗ lực của quốc tế trong tìm kiếm hòa bình cho Syria. Tôi nhắc lại rằng, nội chiến tại Syria sẽ không thể kết thúc nếu không có một giải pháp chính trị và không chấm dứt ngay sự thù địch.”

Nguyên nhân thất bại của cuộc đàm phán chủ yếu đến nay vẫn là do những bất đồng giữa Nga và Mỹ về cách thức xử lý cuộc khủng hoảng. Trong khi, Mỹ khẳng định cách duy nhất là thông qua một giải pháp chính trị tại Syria thì ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng cần phải ưu tiên cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan. Ngoài ra, sự bất đồng sâu sắc trong quan điểm về tương lai của Tổng thống Syria Bashar Assad tiếp tục làm dấy lên lo ngại rằng biết đến bao giờ Nga và Mỹ mới có được cách thức chung để giải quyết cuộc xung đột đã bước vào năm thứ 6 tại quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov: “Phía Mỹ dường như luôn mặc định rằng Nga và Iran đã hỗ trợ cho ông Assad, nhưng chúng tôi không làm vậy. Chúng tôi chỉ ủng hộ cuộc chiến chống lại khủng bố. Cho tới ngày hôm nay chúng tôi chưa thấy có lực lượng nào hiệu quả hơn quân đội Syria, cho dù họ còn mắc nhiều thiếu sót.”

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc không thể đưa ra được thời điểm để tổ chức cuộc hòa đàm mới. Theo lời Đặc phái viên Syria Staffan de Mistura, Liên Hợp Quốc chưa thể mời chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và phe đối lập Syria quay trở lại bàn đàm phán cho đến khi có một lệnh ngừng bắn "đáng tin cậy".

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura: “Chúng ta không thể chờ đợi quá lâu, mặc dù không đạt được đột phá song chúng tôi vẫn muốn duy trì không khí đàm phán hiện nay. Đến nay, do còn một số vướng mắc nên  Liên Hợp Quốc chưa thể xác định được thời điểm chính xác để nối  lại  hòa đàm Syria. Tuy vậy, tôi muốn nhắc lại rằng, các cuộc đàm phán về Syria sẽ còn đáng tin cậy chừng nào các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn, chấm dứt sự thù địch và có sự cải thiện đáng tin cậy về mặt nhân đạo”.

Trên thực địa, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, trong nhiều ngày qua đã bùng phát rất nhiều cuộc giao tranh mới dữ dội giữa các nhóm phiến quân Hồi giáo và các phe phái do khủng bố Al-Qaeda hậu thuẫn làm hàng chục tay súng và nhiều dân thường thiệt mạng.

 Lệnh ngừng bắn tại Syria: Niềm tin đã mất

Trong khi cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa đàm tại Syria cũng như khẳng định thỏa thuận ngừng bắn vẫn được duy trì, thì không ít người dân quốc gia Trung Đông lại cảm thấy bất an và mất niềm tin vào thỏa thuận này.

Chị Mayada Nazrian đã gắn bó hơn nửa đời người với thành phố Aleppo của Syria. Đây cũng là nơi chị đã lập gia đình. Chưa bao giờ, chị Mayada nghĩ rằng, chị sẽ rời khỏi nơi này, cho tới khi những bất ổn do nội chiến đe dọa sự sống của gia đình chị. Chị và gia đình buộc phải đóng gói hành lý để rời khỏi quê hương và tìm kiếm một nơi tị nạn cho gia đình ở đâu đó tại Châu Âu. Chị tâm sự: “Chúng tôi đã chịu đựng cuộc chiến này hơn 5 năm, chúng tôi đã kiên nhẫn chịu đựng một năm, 2 năm rồi 3 năm. Chúng tôi đã mất công việc, mất mọi thứ chỉ vì nội chiến.”

Aleppo, thành phố được coi là trung tâm kinh tế nằm ở phía Bắc Syria, đã bị chia cắt nghiêm trọng suốt từ năm 2012 sau khi quân nổi dậy đánh chiếm phần phía Đông và quân chính quyền kiểm soát vùng phía Tây thành phố. Bất chấp lệnh ngừng bắn mới được gia hạn tại Aleppo, những vụ đụng độ vẫn xảy ra,khiến hàng trăm người thiệt mạng. Điều này khiến chị Mayada Nazrian không khỏi lo lắng cho tương lai của gia đình mình: “Lệnh ngừng bắn này không khiến tôi yên tâm,bởi sau lệnh ngừng bắn chúng tôi vẫn thấy sợ hãi. Tôi luôn lo rằng Syria sẽ ngày mai sẽ nguy hiểm hơn hôm nay. Tôi lo cho các con của tôi, tôi không sinh chúng ra để chúng bị giết bởi bom đạn”.

Tuy nhiên, với chị Nazrian, rời khỏi thành phố này vẫn là một quyết định khó khăn: “Aleppo là thành phố quan trọng đối tôi. Thật khó để rời khỏi mảnh đất mình đã lớn lên, mảnh đất gắn bó thời thơ ấu, nơi lưu giữ những kỉ niệm. Rời khỏi thành phố này là một sự bắt buộc chứ không phải lựa chọn của tôi.”

Chị Nazrian muốn tới Đức cùng chồng, nhưng chị sẽ phải đi một chuyến đường dài. Đầu tiên là tới Lebanon, sau đó phải tìm cách tới Armenia, rồi mới có thể tới Đức.

Gia đình chị Nazrian chỉ là một trong số ít những gia đình thiên chúa giá ở Syria muốn rời khỏi Aleppo. Trong khi đó, cho tới nay cuộc nội chiến tại Syria đã buộc hơn một nửa trong số gần 22 triệu người dân trên khắp cả nước phải rời bỏ nhà cửa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng