Thứ bảy, ngày 19/01/2019 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 02/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thụy Điển - quốc gia sạch đến mức phải nhập khẩu rác

(ANTV) - Có một quốc gia sạch đến mức đang phải nhập khẩu rác từ các nước khác để có đủ nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động. Quốc gia này đã xử lý được tới 99% lượng rác thải của mình. Và chỉ có 1% lượng rác từ các hộ gia đình thải ra môi trường. 

Một siêu thị ở gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển. Ở đây có đầy đủ các loại đồ dùng gia đình, đồ trang trí, và cả đồ điện. Tuy nhiên, đặc biệt ở chỗ, tất cả đều làm từ rác thải. Chẳng hạn như chiếc máy tính xách tay này, cũng được ghép từ nhiều bộ phận khác nhau. Và giờ nó có thể hoạt động bình thường.

Anh Yan Osario là một người mang quốc tịch Pháp. Anh đã chuyển tới Thụy Điển được vài năm, “nhập gia tùy tục”, trong nhà anh Osario có tới 6-7 loại thùng rác như mọi nhà ở Thụy Điển.

Ngoài chuyện bảo vệ môi trường có sự phối hợp từ ý thức của người dân, công nghệ xử lý rác thải hiện đại và hiệu quả cũng là điểm đáng chú ý của quốc gia Bắc Âu này.

Hiện Thụy Điển có hẳn một hệ thống chuyển rác trực tiếp tự động từ thùng rác đến các bãi rác tập trung để phân loại và xử lý, qua đó chấm dứt tình trạng tồn ứ rác, gây hôi thối và ô nhiễm.

Xử lý rác có thể coi là một ngành kinh tế ở Thụy Điển với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Mỗi năm 700.000 tấn rác từ các nước vẫn được chuyển vào Thụy Điển để nước này chạy các nhà máy tái chế của mình.

Với kỳ vọng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng sạch như nhiệt điện, thủy điện, điện mặt trời, điện gió thay vì sử dụng năng lượng từ dầu mỏ, Thụy Điển vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình biến rác thành năng lượng, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm. Giá thành năng lượng tại quốc gia Bắc Âu này hiện thuộc vào hàng thấp nhất toàn cầu.

Nhờ chú trọng vào vấn đề rác thải cũng như môi trường, Thụy Điển hiện đang là quốc gia hàng đầu thế giới về tái chế rác thải. Mỹ có tổng sản lượng rác thải làm nguyên liệu nhiệt điện cao nhất thế giới với 29 triệu tấn/năm, nhưng con số này chỉ chiếm 12% trong tổng số rác thải toàn quốc, thì ở Thụy Điển tí lệ này là 52%.

Chính phủ Thụy Điển cho biết nước này dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 2,3 triệu tấn rác thải vào năm 2020 để tiếp tục phát triển ngành công nghiệp nhiệt điện và tái chế. Đây là điều dễ hiểu khi nhiều quốc gia Châu Âu có mùa đông rất khắc nghiệt và cần nhiệt lượng để sưởi ấm.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng