Thứ năm, ngày 20/06/2019 - 13:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:29, Thứ 2, 07/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủy canh – giải pháp cho vấn đề thiếu nước ngọt tại Saudi Arab

(ANTV) -Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày một lan rộng, mực nước biển dâng cao ảnh hưởng nguồn nước ngọt cũng như điều kiện thời tiết gây khó khăn cho việc trồng trọt theo truyền thống của nông dân. Saudi Arab đã và đang áp dụng công nghệ nuôi trồng thủy canh do có nhiều ưu điểm vượt trội  như cần ít nước, không cần đất, và cho năng suất cao gấp 10 lần so với canh tác bằng phương pháp truyền thống.

 

Nhìn vườn rau xanh mướt này, không ai nghĩ chúng lại được trồng ngay giữa vùng đất khô cằn, đầy nắng gió ở Saudi Arab. Nhưng chủ vườn rau này đã làm được điều đó nhờ phương pháp thủy canh, sử dụng những miếng xốp giữ nước. Điều đặc biệt, vườn rau này còn được trồng ngay trên mái nhà.
 
Anh Mahdi Al Sanabeer, Nông dân tại Saudi Arabia cho biết:“Tôi đã tiết kiệm tới 90% nước tưới tiêu và 80 % phân bón. Phương pháp này cũng giúp cây trồng phát triển nhanh hơn, và giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu. Đây thực sự là phương pháp thông minh mà không cần nhiều nhân công. Chúng tôi vẫn thu hoạch được sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với hương vị tuyệt vời”.
 
Các khách hàng tỏ ra vô cùng hài lòng với những sản phẩm rau sạch, hoàn toàn không sử dụng hóa chất.
 
Khách hàng cho biết: “Tôi có thể ăn ngay mà không cần lo lắng về thuốc trừ sâu hay bất kỳ hóa chất nào khác và chúng được trồng hoàn toàn bằng nước sạch”.
 
Để xây dựng hệ thống trồng cây thủy canh này, anh Sanabeer đã dành 4.800 USD. Anh cũng đang giúp đỡ nhiều nông dân khác xây dựng thêm 7 vườn rau thủy canh tại thành phố Qatif, miền đông Saudi Arab này, nơi anh đang sinh sống.
 
Kỹ thuật thủy canh này được kỳ vọng giúp ngành nông nghiệp Saudi Arab giải quyết tình trạng thiếu nước tưới tiêu trầm trọng./.
 
Nhạc kịch giúp trẻ em bảo vệ môi trường
 

 

Tại Liban đã diễn ra một hoạt động văn hóa dành cho trẻ em nhận thức và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Buổi lễ được chuyển sang thể loại nhạc kịch với nhiều thứ tiếng phong phú, và nội dung cũng hướng tới những khán giả nhỏ tuổi.
 
Nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm đang ngày càng nghiêm trọng, các nhà hoạt động môi trường ở Liban đã tổ chức một buổi biểu diễn nhạc kịch dành cho trẻ em. bằng tiếng Arab, tiếng Anh và tiếng Pháp, với nội dung hướng tới khán giả nhỏ tuổi, những người được cho là sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ và cải thiện tình trạng môi trường. Vở kịch kéo dài 90 phút, được trình diễn liên tục từ nay tới 6 tháng 1 tại Nhà hát Monnot của thu đô Beirut./
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng