Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 24/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Mỹ bác đề xuất trao thêm quyền do thám cho FBI

(ANTV) - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của phe Cộng hòa nhằm mở rộng quyền do thám của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Đề xuất được đưa ra sau khi xảy ra vụ nổ súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ vào ngày 12/6 tại thành phố Orlando (bang Florida), khiến 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương.

Phe Cộng hòa đã đề xuất cho phép FBI mở rộng hình thức ghi âm các cuộc đàm thoại hay theo dõi trên Internet đối với những công ty như Alphabet và Verizon mà không cần thông báo.

Những người phản đối, trong đó có 1 số công ty công nghệ lớn, cho rằng đề xuất này sẽ đe dọa các quyền tự do của công dân, và gần như không giúp ích gì cho việc cải thiện an ninh quốc gia. Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell vào phút chót đã bỏ phiếu phản đối đề xuất. Ban đầu phe Cộng hòa dự kiến đề xuất sẽ được thông qua với số phiếu sít sao tại Thượng viện, song cuối cùng đã không hội đủ 60 phiếu theo luật định.

Colombia đạt thỏa thuận ngừng bắn sau 50 năm nội chiến

Hôm 23/6 tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang cách mạng (FARC) đã ký thỏa thuận ngừng bắn song phương, mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 thập kỷ qua ở nước này.

Sau gần 4 năm đàm phán, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí về những nội dung quan trọng trong thỏa thuận như: giao đất cho nông dân nghèo, cho phép FARC trở thành 1 chính đảng đấu tranh chống buôn bán ma túy, rà phá bom mìn, tìm kiếm người mất tích và cơ chế xét xử đặc biệt cho các đối tượng tham chiến của 2 bên.

Đây là tín hiệu đáng vui mừng, mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua tại Colombia. Từ năm 1964 đến nay, cuộc nội chiến tại nước này đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 45.000 người mất tích và gần 7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Quốc tế thành lập liên minh chống biến đổi khí hậu


Ngày 22/6, các thành phố tại 6 châu lục đã cùng nhau thành lập liên minh lớn nhất thế giới về chống biến đổi khí hậu. Đây được xem là 1 bước đi nhằm tạo thế đột phá trong cuộc chiến làm giảm tốc độ nóng lên của Trái đất.

Hơn 7.100 thành phố tại 119 nước đã thành lập “Thỏa thuận các Thị trưởng Toàn cầu vì Khí hậu và Năng lượng” – 1 mạng lưới nhằm giúp trao đổi thông tin về các mục tiêu như phát triển năng lượng sạch.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, các thành phố chịu trách nhiệm về 75% khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính và tiêu thụ 70% năng lượng trên toàn cầu.

Liên minh mới dự kiến sẽ hỗ trợ 195 nước thực hiện cam kết đưa ra ở Hội nghị COP21 tại Paris hồi năm ngoái về kiềm chế sự nóng lên của Trái đất. Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ trở thành văn kiện mang tính ràng buộc đối với các chính phủ, nếu ít nhất 55 nước (đóng góp 55% lượng khí thải toàn cầu) phê chuẩn thỏa thuận./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng