Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 13:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:32, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thượng viện Brazil khẳng định Tổng thống Rousseff vô tội

(ANTV) - Liên quan đến những bất ổn trên chính trường Brazil. Báo cáo điều tra của Thượng viện Brazil ngày 27/6 khẳng định, không có bằng chứng cho thấy bà Dilma Rousseff, người đang bị bãi miễn chức Tổng thống, có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính.

Thông cáo của Thượng viện Brazil nêu rõ, kết quả điều tra do các chuyên gia tiến hành dài 223 trang cho thấy, bà Rousseff chính là người đã ký 1 số sắc lệnh liên quan tới việc vay tiền của các ngân hàng nhà nước, mà không được Quốc hội thông qua.

Tuy nhiên, bà không hề liên quan tới việc chậm trễ trong thanh toán các khoản vay tín dụng như cáo buộc của phe đối lập, lý do khiến bà hiện bị bãi miễn chức vụ.

Đầu tháng 8 tới, Thượng viện Brazil sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra nói trên. Nếu 41 trong tổng số 81 thượng nghị sĩ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử bà Rousseff, thì vào giữa tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể.

Nếu trong vòng bỏ phiếu này, 54 nghị sĩ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống bà Rousseff, thì bà sẽ chính thức bị phế truất và ông Temer sẽ cầm quyền tới hết tháng 12/2018. Nếu điều này không xảy ra, bà Rousseff sẽ được trở lại cầm quyền.

Cùng ngày, Viện điều tra Ipsos của Brazil đã công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy, chỉ sau hơn 6 tuần điều hành đất nước của Tổng thống Michel Temer, tỷ lệ phản đối ông này của người dân nước Nam Mỹ đã tăng tới 9%, từ mức 61 lên 70%.

Đa số người được hỏi cho rằng chính phủ đã không xử lý tốt nhiều vấn đề như giải quyết việc làm, nhà ở cho người nghèo, khủng hoảng chính trị, lạm phát... Bên cạnh đó là nạn tham nhũng. Hiện đã có 3 bộ trưởng trong thành phần nội các của ông Temer buộc phải từ chức, vì bị tình nghi dính líu tới tham nhũng với số tiền lên tới hàng triệu USD.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng