Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:16, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Ukraine nêu phương án giải quyết khủng hoảng chính trị

(ANTV) - Cơ quan báo chí Nội các Ukraine, ngày 9/3 cho biết, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk đã nêu 3 biện pháp giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

 
Tại Đông Âu, các giải pháp của Thủ tướng Yatsenyuk là khôi phục hoạt động của liên minh cầm quyền trong quốc hội; thành lập nội các, đề ra chương trình hành động và liên minh mới; và cuối cùng là tiến hành bầu cử trước thời hạn.
 
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk nói: "Tôi hy vọng các thành viên liên minh (cầm quyền) trong Quốc hội, cụ thể là đảng Cấp Tiến và đảng Tự lực, sẽ quyết định nối lại hoạt động của liên minh trong quốc hội và tiếp tục con đường cải cách Ukraine".
 
Ông cũng cho rằng phương án tồi nhất là tiến hành bầu cử sớm.
 
Cũng liên quan tới khủng hoảng Ukraine, ngày 9/3, các nguồn tin tại Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này sẽ kéo dài thêm sáu tháng các lệnh trừng phạt nhằm vào các cá nhân ở Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.
 
Trả lời phỏng vấn sau khi tham dự cuộc họp giữa những nhà ngoại giao của các quốc gia thành viên EU, một nguồn tin cho biết: "Các lệnh trừng phạt, bao gồm những quy định về hạn chế đi lại và 'đóng băng' tài sản, nhằm vào 146 cá nhân và 37 thực thể sẽ được kéo dài tới tháng Chín."
 
Theo kế hoạch, cuộc họp sắp tới của Bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên EU tại thủ đô Brussels của Bỉ dự kiến sẽ chính thức thông qua quyết định nêu trên.
 
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin ngày 9/3 cho rằng không nên quan tâm đến quan điểm của Mỹ và EU trong việc áp đặt lệnh trừng phạt Nga bởi các lệnh trừng phạt này sẽ tồn tại "mãi mãi".
 
Tòa lãnh sự Nga tại Ukraine bị tấn công bằng bom khói 
 
 
Ngày 9/3, một nhóm người Ukraine quấn khăn che mặt đã ném bom khói và pháo hoa vào tòa lãnh sự Nga tại thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine - một trong số vài thành phố diễn ra biểu tình phản đối phiên tòa ở Nga xét xử nữ phi công Nadiya Savchenko. Ngoài ra, một nghị sĩ địa phương đã tháo bỏ quốc kì Nga tại tòa nhà trên.
 
Trong khi đó, tại thủ đô Kiev, hàng trăm người biểu tình cũng ném trứng, gạch đá vào tòa đại sứ Nga.
 
Nữ phi công Savchenko bị buộc tội dính dáng đến cái chết của hai phóng viên truyền hình Nga trong vụ tấn công bằng đạn pháo xảy ra 2 tháng sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát tháng 4/2014.
 
Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết sẵn sàng trao đổi tù nhân với Nga nhằm đổi lấy sự tự do của nữ phi công Nadiya Savchenko. Trong khi đó, Đức đã kêu gọi Nga lập tức trả tự do cho Nadiya Savchenko, nhấn mạnh việc xét xử nữ phi công này đi ngược lại thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh ly khai tại Ukraine.
 
Nga phản ứng trước đề xuất trừng phạt Tổng thống Vladimir Putin  
 
 
Trong diễn biến liên quan, điện Kremlin ngày 9/3 đã phản ứng trước đề xuất của các nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP), yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt Tổng thống Nga Vladimir Putin do nước này không trả tự do cho nữ phi công Ukraine, Nadezda Savchenko bị cáo buộc liên quan tới cái chết của 2 phóng viên Nga ở Donbass (Đông Ukraine).
 
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng hành động can thiệp vào tiến trình tố tụng tư pháp là không thể chấp nhận.
 
Phi công Savchenko bị bắt hồi tháng 6/2014 và đang bị xét xử ở Nga với cáo buộc hành động giống một tên chỉ điểm kêu gọi phối hợp thực hiện vụ pháo kích làm 2 phóng viên Nga và một số dân thường thiệt mạng.
 
Bức thư do 57 nghị sĩ EP ký, yêu cầu áp đặt lệnh trừng phạt Tổng thống Putin và 28 cá nhân khác do không trả tự do cho nữ phi công trên, đã được gửi tới Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. Danh sách này được lập ra sau khi tham vấn các tổ chức nhân quyền và luật sư của nữ phi công Savchenko.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin hôm qua (09/03) đã có cuộc điện đàm nhằm giải quyết vụ nữ phi công người Ukraine  tuyệt thực trong khi đang bị Nga giam giữ và xét xử. Ngoại trưởng Nga cho biết, nữ phi công này vẫn đang trong tình trạng sức khỏe ổn định./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng