Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 23:14, Thứ 2, 14/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản thừa nhận TPP gặp khó khăn

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 14/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thừa nhận rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang gặp khó khăn sau khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, người vốn phản đối hiệp định này. Tuy nhiên, ông Abe cho biết ông sẽ thúc đẩy quan điểm của mình về thương mại tự do trong cuộc gặp với ông Trump vào cuối tuần này.

Phát biểu tại phiên họp của một ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện về TPP, Thủ tướng Abe cho biết TPP đã vấp phải những tình huống khó khăn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là hiệp định này sẽ không được thông qua.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cùng ngày cho biết cuộc gặp tới đây giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 17/11, sẽ không ảnh hưởng đến việc Tokyo đấu tranh cho việc thiết lập một khu vực thương mại dự do theo đường lối của TPP.

Tổng thống Hàn Quốc nhất trí gặp lãnh đạo đảng đối lập

Sáng 14/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun hye đã chấp nhận đề nghị gặp mặt của lãnh đạo phe đối lập nước này nhằm tìm giải pháp cho tình hình bế tắc chính trị hiện nay ở quốc gia Đông Bắc Á này. Động thái này được kỳ vọng sẽ làm lắng dịu các bê bối liên quan đến những nhân vật thân cận của Tổng thống Park.  

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun hye sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae vào ngày 15/11. Trước đó, cùng ngày, bà Choo đã đưa ra đề nghị gặp mặt Tổng thống Park Geun hye để thảo luận và tìm giải pháp cho tình hình bế tắc chính trị hiện nay.
  
Người phát ngôn của đảng Saenuri cầm quyền đã hoan nghênh đề nghị này và bày tỏ hy vọng đây sẽ là một cầu nối để góp phần giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, đảng Nhân dân – một đảng nhỏ trong phe đối lập – đã tỏ thái độ không hài lòng về kế hoạch trên và phê phán đề nghị của bà Choo với lý do phe đối lập chưa thống nhất được lập trường về cách xử lý tình hình hiện nay. 
  
Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Cơ quan công tố Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun hye có thể sẽ bị thẩm vấn, sớm nhất là vào tuần sau, về vai trò của bà trong vụ bê bối gây quỹ phi lợi nhuận.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng