Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 21:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:00, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 21/4 đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, mà không đích thân tới hành lễ ở ngôi đền này. Đây là động thái được cho là nhằm tránh căng thẳng với hai nước láng giềng là Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản trước đó cho biết, Chính phủ muốn tránh những phản ứng căng thẳng từ các nước láng giềng, cũng như từ Mỹ, trước khi Nhật Bản chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G7 vào tháng 5.

Đền Yasukuni thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh.

Vì vậy, việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền này thường gây căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng Châu Á, trong đó Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Phản ứng trước động thái từ Nhật Bản, chính phủ Hàn Quốc ngay sau đó đã bày tỏ quan ngại về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi đồ lễ tới ngôi đền Yasukuni, đồng thời hối thúc ông Abe nỗ lực phát triển mối quan hệ song phương “hướng tới tương lai”.

Hội nghị về vấn đề ma túy toàn cầu tại New York

Ngày 19/4, tại New York, Mỹ, Liên Hợp Quốc đã chính thức khai mạc Hội nghị về vấn đề ma túy toàn cầu (UNGASS). Tham dự có Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Jan Eliasson cùng đại diện các cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu âu và các nước thành viên. Đoàn Việt Nam do Thượng tướng Lê Quý Vương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu cùng tham gia hội nghị.

Hội nghị lần này gồm phiên toàn thể, một số sự kiện tổ chức bên lề và 05 hội nghị bàn tròn thảo luận về các vấn đề về Giảm cầu ma túy và các biện pháp có liên quan, bao gồm phòng ngừa và điều trị, các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe; Giảm cung ma túy và các biện pháp có liên quan; đấu tranh với tội phạm ma túy, rửa tiền và tăng cường họp tác về tư pháp; Các vấn đề về ma túy và nhân quyền, thanh niên, phụ nữ, trẻ em và cộng đồng; cùng nhiều vấn đề quan trọng khác.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã có bài phát biểu tại Hội nghị trong đó nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy: tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương, các tổ chức quốc tế.

Đến nay, Việt Nam đã tham gia các Công ước của Liên Hợp Quốc và ký kết nhiều Hiệp định, Thỏa thuận song phương về kiểm soát ma túy với nhiều nước; tích cực xây dựng và củng cố quan hệ đa phương trong phòng, chống tội phạm ma túy bao gồm các khuôn khổ hợp tác của khu vực và thế giới; tăng cường mở rộng quan hệ phối hợp với các tổ chức quốc tế.

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: Tại hội nghị, quan điểm Việt Nam đưa ra đều được các nước ủng hộ, và các nước cũng rất hoan nghênh Việt Nam vì tất cả những gì Việt nam làm đều phù hợp với công ước của LHQ, và đặc biệt là thể hiện rõ việc bảo vệ quyền con người kể cả đối với người nghiện, cũng là giúp cho họ khắc phục được tình trạng nghiện hút và trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Thông qua các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế thời gian qua, Việt Nam đã tranh thủ được sự hỗ trợ, ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế trong việc đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cán bộ và trang bị phương tiện phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng thông qua các dự án, chương trình hợp tác.

Theo đó, đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, trao đổi đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và phòng ngừa, đấu tranh vớ tội phạm ma túy; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng hành pháp đấu tranh chống tội phạm ma túy; mua sắm các trang bị, phương tiện phục vụ công tác điều tra, giám định ma túy cho các đơn vị chức năng trong nước.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng