Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:03, Thứ 4, 02/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Malaysia thăm Trung Quốc

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào chiều ngày 1/11. 

Trong cuộc hội đàm, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia là rất lớn, hai bên cần thực hiện kết nối chiến lược phát triển của mỗi nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, và đầu tư.

Theo đó, hai bên cần phát huy cơ hội 25 năm thiết lập quan hệ đối thoại Trung Quốc -ASEAN để thúc đẩy hợp tác và trao đổi giữa hai nước tại diễn đàn ASEAN, ủng hộ tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và thúc đẩy hợp tác khu vực trong đó ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đề nghị hai bên áp dụng các biện pháp tích cực và có hiệu quả nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục, quốc phòng, triển khai các khu công nghiệp ở ven eo biển Malacca.

Về phía Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Trung Quốc và Malaysia là rất lớn, hai bên cần thực hiện kết nối, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, và đầu tư.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký 14 văn kiện hợp tác, và Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương, trong đó Trung Quốc đồng ý bán cho Malaysia một số tàu chiến nhằm nâng cao năng lực cho hải quân Malaysia.

Đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần thứ 3 của Thủ tướng Malaysia Najib Razak và  chuyến thăm kéo dài từ ngày 31/10 - 6/11./.

 Hezbollah có thể không ủng hộ ông Hariri làm thủ tướng

Báo chí khu vực Trung Đông cho biết, Li-băng vẫn chưa thể sớm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay vì phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah có thể không đề cử ông Sa’ad Hariri, lãnh đạo Phong trào Tương lai, vào vị trí thủ tướng theo thỏa thuận đạt được giữa các bên cách đây vài tuần.

Nhật báo Al Akhbar ủng hộ lực lượng Hezbollah ở Liban mới đây tiết lộ rằng, những thỏa thuận đạt được giữa các bên, theo đó ông Hariri được chỉ định nhận trách nhiệm thành lập chính phủ mới do ông làm thủ tướng, sẽ không có giá trị, mặc dù thủ lĩnh phong trào Hezbollah Hassan Nasrallah tuyên bố không phản đối.

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi quan điểm này là mâu thuẫn giữa hai phe chủ chốt thuộc cộng đồng người Hồi giáo dòng Shi'ite trong quốc hội là Hezbollah và Phong trào Amal. Amal vẫn thể hiện sự "không đồng tình" xung quanh thỏa thuận Michel Aoun-Sa'ad Hariri.

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri, người đứng đầu Phong trào Amal, đã bỏ phiếu trắng tại phiên họp bầu tổng thống hôm 31/10 vừa qua và ông cũng tỏ ra tự hào khi làm việc này, mặc dù đồng minh thân cận của ông là thủ lĩnh Hezbollah Nasrallah kêu gọi sự ủng hộ rộng rãi dành cho ông Michel Aoun.

Báo Al Akhbar khẳng định Hezbollah sẽ không đề cử lãnh đạo Phong trào Tương lai vào chiếc ghế thủ tướng để "an ủi" Chủ tịch Quốc hội Berri.

Trước đó, ngày 31/10, Quốc hội Liban đã tiến hành phiên họp thứ 46 để bầu ông Michel Aoun, cựu tướng quân đội đồng thời người sáng lập Phong trào Yêu nước Tự do, làm Tổng thống Liban, đưa quốc gia Trung Đông này thoát khỏi tình trạng "khoảng trống quyền lực" trong gần hai năm rưỡi qua.

Diễn biến mới nhất này có ý nghĩa hết sức quan trọng, cho thấy các phe phái chính trị tại Liban bước đầu đã có sự thỏa hiệp để chung sức ổn định tình hình đất nước, góp phần thúc đẩy ổn định và hòa bình ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới phân tích khu vực và quốc tế, tân Tổng thống Liban Michel Aoun có thể đối mặt với nhiều rào cản trong nỗ lực thành lập một chính phủ mới do những bất đồng chính trị sâu sắc./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng