Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 01:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 13:17, Thứ 2, 02/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Iraq yêu cầu trừng phạt người biểu tình tràn vào Vùng Xanh

(ANTV) - Ngày 1/5, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã yêu cầu nhà chức trách nước này bắt giữ và khởi tố những người biểu tình đã tấn công lực lượng an ninh, các nghị sĩ và phá hoại tài sản công, sau khi có hàng nghìn người biểu tình tràn vào khu vực "Vùng Xanh" (Green Zone), nơi đặt các tòa nhà Chính phủ, đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Baghdad, nhằm yêu cầu cải cách.

Hàng nghìn người tham gia biểu tình ở vùng Xanh là những người ủng hộ quan điểm của giáo sĩ Hồi giáo dòng Si-ai Moqtada al-Sadr vốn chỉ trích những bế tắc chính trị tại Iraq và hệ thống hạn ngạch trong Chính phủ, theo đó vốn chia đều các nguồn lực và quyền kiểm soát cho các đảng phái chính trị đại diện cho các phe phái và sắc tộc khác nhau tại Iraq.

Hiện những người biểu tình đã cắm trại ngay bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Baghdad, sau khi hàng nghìn người xông vào khu vực an ninh Vùng Xanh. Người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình ngồi bên trong Vùng Xanh cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Trước những diễn biến này, Phái bộ Liên hợp quốc tại Iraq đã bày tỏ quan ngại và ra tuyên bố lên án bạo lực, đồng thời hối thúc kiềm chế và tôn trọng cơ quan lập pháp của Iraq tại thời điểm quan trọng này.

Theo kế hoạch, ngày 30/4, Thủ tướng Abadi phải trình Quốc hội thông qua danh sách nội các cải tổ, nhưng phiên họp đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị sĩ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu.

Lạm phát tăng mạnh, Venezuela tăng lương tối thiểu 30%

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công bố quyết định tăng lương tối thiểu ở nước này thêm 30% trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh đã phá hủy sức mua của nền kinh tế đang chìm trong khủng hoảng này.

Theo đó, từ ngày 1/5, lương tối thiểu ở Venezuela sẽ tăng lên 15.051 đồng Bolivar một tháng. Ông Maduro cũng tăng giá trị phiếu lương thực hàng tháng lên 18.585 đồng Bolivar. Đây là lần tăng lương thứ 12 kể từ khi ông Maduro được bầu làm Tổng thống vào tháng 4/2013.

Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều cho rằng biện pháp tăng lương chỉ cho thấy chính phủ Venezuela đang thất bại trong việc kiềm chế lạm phát và đưa nền kinh tế này lún sâu vào suy thoái. Lãnh đạo phe đối lập chỉ ra rằng, lạm phát trong tháng 3 đã lên đến 20%.

Kể từ khi ông Maduro đắc cử Tổng thống, đồng Bolivar của Venezuela đã sụt giá đến 98% so với đồng USD trên thị trường chợ đen trong khi lạm phát tăng với tốc độ 3 con số. Tuy nhiên, ông Maduro cho rằng, Mỹ đang đứng sau cái gọi là một cuộc “chiến tranh kinh tế” chống lại ông bằng cách đẩy lạm phát tăng cao và tạo ra sự khan hiếm hàng hóa.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng