Thứ ba, ngày 20/08/2019 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 31/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức tuyên bố việc từ chức không ảnh hưởng đến vị thế quốc tế của mình

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 30/10, bày tỏ tin tưởng thông báo về việc bà sẽ rút lui khỏi cuộc đua vào vị trí thủ tướng sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2021 sẽ không tạo ra ảnh hưởng tới vị thế quốc tế của bà. Ngược lại, bà Merkel cho rằng hiện tại bà sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ trên cương vị người đứng đầu chính phủ.

Phát biểu tại 1 cuộc hội nghị bên lề với Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đang ở thủ đô Berlin tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Phi, bà Merkel cho rằng:

Tuy nhiên, giới quan sát không mấy thuyết phục trước tuyên bố trên. Các chuyên gia cho rằng Thủ tướng Đức sẽ gặp khó khăn hơn trong việc thuyết phục thế giới về những nỗ lực nhằm đảm bảo ổn định tại Liên minh châu Âu (EU).  Một số ý kiến còn để ngỏ khả năng bà sẽ không thể tại vị đến hết nhiệm kỳ 2021 và những diễn biến trong chính trường Đức thời gian sắp tới sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của nữ lãnh đạo này.

Trước đó, ngày 29/10, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) tại đại hội của đảng này, dự kiến tổ chức vào tháng 12 tới tại thành phố Hamburg.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier ngày 30/10 tuyên bố liên minh cầm quyền sẽ hỗ trợ nhau bất chấp đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel và Liên minh Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đối tác vừa chịu thất bại trong cuộc bầu cử khu vực.

Tổng thống Mỹ muốn dừng cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh ra trên lãnh thổ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang có kế hoạch chấm dứt việc cấp quốc tịch Mỹ đối với những trẻ em nước ngoài được sinh ra tại nước này. Đây được coi là biện pháp mạnh tay mới nhất mà ông chủ Nhà Trắng đưa ra, trong bối cảnh chính trường Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng.

Tổng thống Donald Trump cho biết thêm tiến trình này sẽ sớm được triển khai. Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép một người bất kỳ nhập cảnh vào Mỹ, sinh con và đứa bé đó đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ với những lợi ích trong suốt 85 năm. Ông nhận định điều này thật "nực cười" và cần phải chấm dứt.

Phản ứng trước thông tin trên, Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố sẽ đưa ra một dự luật nhằm ủng hộ kế hoạch trên của Tổng thống Trump. Ông Graham cho biết thêm các biện pháp mà ông đưa ra sẽ có cùng "tinh thần" với sắc lệnh của ông chủ Nhà Trắng.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng