Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:06, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng David Cameron bảo vệ chiến dịch vận động Anh ở lại EU

(ANTV) - Thủ tướng Anh David Cameron ngày 12/6 khẳng định, chiến dịch vận động Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) mà ông đang thực hiện là "đầy lạc quan và tích cực".

Tuyên bố trên được Thủ tướng Camerron đưa ra nhằm đáp lại phát biểu của thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) theo xu hướng bài châu Âu và nhập cư Nigel Farage trong chương trình "Andrew Marr Show" của Tổ hợp truyền thông Anh BBC ngày 12/6.

Theo đó, ông Farage cho rằng sở dĩ có sự thay đổi về tỉ lệ ủng hộ Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, là bởi vì công chúng Anh đã phát chán với các cảnh báo về những rủi ro của việc bỏ phiếu rời khỏi EU ngày 23/6 tới.

Thủ tướng Cameron thừa nhận mặc dù người dân có thể bối rối trước quá nhiều thống kê được đưa ra và tức giận về điều đó, nhưng ở cương vị thủ tướng, ông có trách nhiệm truyền đạt tới công chúng những cảnh báo này từ Ngân hàng trung ương Anh (BoE) hay Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về những rủi ro của việc rời khỏi EU. Bỏ phiếu rời khỏi EU đồng nghĩa với việc nước Anh tự đẩy mình vào một vị thế kinh tế ít thuận lợi hơn trong thị trường chủ chốt.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Cameron cũng cho biết ảnh hưởng của London trong EU sẽ mạnh mẽ hơn nếu cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc nước này ở lại trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 23/6 tới.

Theo ông, cho dù kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 tới như thế nào thì ông sẽ vẫn tiếp tục cương vị của mình và xây dựng một chính phủ tập hợp tất cả các tài năng của đảng Bảo thủ cầm quyền.

Người đứng đầu Chính phủ Anh cũng bác bỏ ý kiến mà phe ủng hộ Brexit nhắc đến nhiều lần trong các cuộc vận động, rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gia nhập EU và mở ra khả năng về một cuộc di cư ồ ạt tới châu Âu, cho rằng đây chỉ là một chiêu đánh lạc hướng dư luận của phe vận động rời đi.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất, hơn một nửa số cửa tri Anh muốn nước này rời khỏi EU, tỷ lệ cử tri ủng hộ Brexit lớn hơn tới 10 điểm so với tỷ phản đối, lần lượt là 55% so với 45%. Đây là mức dẫn điểm lớn nhất của phe ủng hộ Brexit trong các cuộc thăm dò ý kiến trước đó 1 năm./. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng