Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 13:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:32, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh đề xuất giai đoạn chuyển tiếp Brexit 2 năm

(ANTV) - Ngày 22/9, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố thành công của các cuộc đàm phán giữa nước này và Liên minh châu Âu (EU) về Brexit "hoàn toàn vì lợi ích của hai bên", đồng thời đề xuất giai đoạn chuyển tiếp để Anh rời EU là 2 năm.

Trong bài phát biểu tại thành phố Florence của Italy, nhà lãnh đạo Anh khẳng định, với đề xuất thời gian chuyển tiếp 2 năm, Anh sẽ tiếp tục tôn trọng những cam kết của nước này về ngân sách khi còn là thành viên của EU.
 
Theo bà, Anh cần được tiếp cận thị trường chung EU trong thời gian này, trong khi các thành viên khác của khối không phải đóng góp thêm hoặc được nhận hỗ trợ ít đi vì Brexit.
 
Trong giai đoạn chuyển tiếp, công dân EU vẫn sẽ tiếp tục được đi lại, sống và làm việc tại Anh, song sẽ có một hệ thống đăng ký, một sự chuẩn bị cần thiết cho một chế độ mới.
 
Thủ tướng Anh Theresa May: “Anh sẽ tôn trong các cam kết mà nước này đã đưa ra trong suốt thời kỳ là thành viên của EU. Và sắp tới, London cũng mong muốn tiếp tục hợp tác thông qua các cách thức thúc đẩy phát triển kinh tế dài hạn trong khu vực, bao gồm việc tham gia vào những chương trình và chính sách cụ thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả Anh lẫn EU, cũng như thúc đẩy sự phát triển trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, văn hóa và an ninh chung”.
 
Trước bài phát biểu của Thủ tướng May, người đứng đầu đàm phán Brexit của EU Michel Barnier và giới lãnh đạo doanh nghiệp vô cùng hài lòng. Ông Barnier cho rằng Thủ tướng May đã thể hiện tinh thần xây dựng mà EU luôn đề cao trong tiến trình đàm phán.
 
Tuy nhiên ông Barnier cũng nhấn mạnh còn rất nhiều việc cần phải làm giữa hai bên và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cần phải trình bày những đường hướng Brexit này của Anh một cách chi tiết hơn tại cuộc họp ở Brussels vào tuần tới, trong đó bao gồm cả khoản tiền 20 tỷ Euro mà bà May cam kết để bù đắp cho lỗ hổng ngân sách của EU trong năm 2019-2020 do Anh rời khỏi Liên minh này.
 
 
Đức nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
 
Cộng đồng quốc tế vẫn đang chờ đợi những phản ứng của Mỹ đối với thỏa thuận hạt nhân Iran, vẫn được biết đến với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện, mà các nước P5+1 đạt được với Iran vào năm 2015.
 
Sau bài phát biểu hôm 19/9 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Iran, nhiều quan ngại đặt ra về việc Washington có thể sẽ rút lui khỏa thỏa thuận mang tính lịch sử này. Và trong bối cảnh đó, các quốc gia thuộc P5+1 đang nỗ lực tránh một kịch bản đổ vỡ.
 
Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh rằng, Berlin sẽ làm hết sức có thể để thuyết phục Mỹ không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran.
 
Theo ông Gabriel, bất kỳ động thái nào của Mỹ hủy bỏ thỏa thuận với Iran và áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Tehran sẽ khiến những nước như Triều Tiên không muốn đàm phán việc chấm dứt chương trình hạt nhân của họ. Ông khẳng định thỏa thuận này là một cách để thoát khỏi thế bế tắc đối đầu hạt nhân đang đe dọa an ninh khu vực và gây hậu quả vượt ngoài khu vực.
 
Ngoại trưởng Gabriel cũng cho biết sẽ phối hợp với Liên minh châu Âu, Anh và có thể là cả Trung Quốc, Nga để gây áp lực với Washington nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran hồi năm 2015.
 
Theo đó, Iran sẽ ngừng chương trình hạt nhân để đổi lại cộng đồng quốc tế dỡ bỏ trừng phạt quốc gia Hồi giáo. Hiện Đức là một trong những đối tác quan trọng nhất của Iran ở châu Âu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng