Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 18:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:11, Thứ 5, 30/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh cảnh báo những khó khăn kinh tế trước mắt

(ANTV) - Thủ tướng Anh David Cameron, ngày 29/6, cảnh báo nước Anh sẽ đối mặt với thời kỳ kinh tế khó khăn sau khi đa số cử tri nước này bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tuần trước, song nhấn mạnh rằng chính phủ sẽ không bãi bỏ những quy định giới hạn chi tiêu công.

Ông Cameron khẳng định chắc chắn là sẽ có một thời kỳ kinh tế khó khăn. Theo ông, nếu có những khó khăn, một trong những cách để Anh đối phó là đảm bảo tài chính công và nền kinh tế vững mạnh...vì vậy, ông không nghĩ việc ngừng áp dụng các quy tắc tài khóa là đúng đắn. Ngoài ra, Thủ tướng Cameron cũng yêu cầu thủ lĩnh Công đảng đối lập Jeremy Corbyn từ chức vì lợi ích quốc gia.

Cùng ngày, Bộ trưởng Hưu trí Anh Stephen Crabb, người đã khởi động nỗ lực nhằm kế nhiệm đương kim Thủ tướng David Cameron, cho rằng sẽ không thể có chuyện rút lại cuộc trưng cầu dân ý tuần trước về việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) và cũng sẽ không có nỗ lực nào nhằm tổ chức cuộc trưng cầu dân ý thứ hai.

Scotland quyết tâm ở lại EU

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon khẳng định, Scotland quyết tâm ở lại Liên minh châu Âu (EU) bất chấp việc đa số cử tri Vương quốc Anh đã bỏ phiếu ủng hộ rời liên minh này hồi tuần trước (hay còn gọi là Brexit). Tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm của bà Sturgeon đến Brussels.

Trả lời báo giới tại Brussels ngày 29/6 sau cuộc gặp với Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, Thủ hiến Sturgeon nhấn mạnh Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này. Bà cũng thừa nhận nhiều thách thức ở phía trước liên quan đến vấn đề này. Về phần mình, ông Schulz bày tỏ chia sẻ quan điểm này của nhà lãnh đạo Scotland.

Chuyến đi của Thủ hiến Scotland tới Brussels diễn ra đúng vào thời điểm các nhà lãnh đạo EU tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận các vấn đề hậu Brexit.

Giới phân tích nhận định Thủ hiến Sturgeon - người chủ trương Scotland độc lập khỏi Anh - nhân chuyến thăm lần này cũng muốn đề cập đến các lựa chọn liên quan đến việc Scotland ở lại EU một khi nước Anh hoàn tất tiến trình Brexit và Edinburgh độc lập khỏi Vương quốc Anh.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng