Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 08:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thỏa thuận hạt nhân lịch sử mở đường cho du lịch Iran phát triển

(ANTV) -Iran đang hy vọng rằng thỏa thuận hạt nhân mới đạt được với Nhóm cường quốc P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức) sẽ thúc đẩy ngành du lịch nước này khởi sắc hơn nữa. Nhà chức trách Tehran cũng đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách thủ tục nhập cảnh nhằm thu hút du khách thế giới đến thăm những cảnh quan cổ kính của đất nước.

 
Bà Buggsie Heath-Brown đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch sắp tới. Và Iran là một trong những điểm đến của bà vào tháng 9 này.
 
Bà Buggsie Heath-Brown, người Anh nói năm ngoái, Iran đã mở cửa đón khách du lịch nên chúng tôi quyết định chọn Iran là một trong những điểm đến đầu tiên.
 
Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, trong năm 2013, Iran đã đón 90.000 lượt khách du lịch đến từ Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu tăng gấp 4 lần lượng khách du lịch vào năm 2025.
 
Ông Jonny Bealby, người sáng lập, đồng thời cũng là giám đốc điều hành công ty du lịch mạo hiểm Wild Frontiers cho biết các tour du lịch tới Iran đã tăng lên rất nhiều từ khi nước này đạt được thoả thuận hạt nhân mới với nhóm P5+1 hồi tháng 7 vừa qua.
 
Ông Jonny Bealby, Giám đốc điều hành Công ty du lịch Wild Frontier nói có hai thay đổi lớn từ khi thoả thuận hạt nhân được thông qua. Đầu tiên, Bộ Ngoại giao đã thay đổi quan điểm với việc đi du lịch tới Iran, điều đó đã giúp nhiều người có được bảo hiểm và các loại giấy tờ khác dễ dàng hơn. Do đó, số lượng khách du lịch tăng lên. Chỉ riêng trong mùa thu năm nay, chúng tôi đã phải sắp xếp thêm 3 tour du lịch để đáp ứng nhu cầu của khách.
 
Iran từng là điểm đến du lịch hấp dẫn cho đến khi Cách mạng Hồi giáo năm 1979 nổ ra. Đất nước này cũng từng tiếp đón một số danh nhân thế giới như họa sỹ Andy Warhol, nghệ sỹ violin  Yehudi Menuhin hay nhà biên đạo múa Maurice Béjart.
 
Iran cũng là quê hương của nhiều di tích khảo cổ thuộc hàng tráng lệ nhất thế giới, những tàn tích cổ xưa, những thánh đường nguy nga và phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Hồi tháng 7 vừa qua, Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa thêm 2 địa danh của Iran - gồm thành phố khảo cổ Susa và ngôi làng Meymand có từ thế kỷ 18 và 19 vào danh sách Di sản Thế giới. Những thắng cảnh này là thỏi nam châm thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới tới Iran.
 
Và mới đây, để thúc đẩy ngành du lịch, Iran đã tăng thời hạn thị thực du lịch từ 15 ngày lên một tháng và từ đầu năm tới, thị thực du lịch vào Iran sẽ được cấp qua mạng.
 
 Ukraine đạt được thỏa thuận giảm nợ
 
Bộ trưởng tài chính Kiev hối thúc Nga tham gia vào quá trình tái cơ cấu nợ của nước này. Ảnh: minh họa
Chính phủ Ukraine ngày 27/8 tuyên bố đã đạt được 1 thỏa thuận tái cơ cấu nợ quan trọng với các chủ nợ quốc tế, theo đó các chủ nợ đồng ý xóa tới 20% nợ cho Kiev (Ki-ép), đồng thời vẫn mở cửa thị trường toàn cầu đối với nước này. Việc đạt thỏa thuận sau 5 tháng đàm phán được coi là 1 thắng lợi ngoạn mục, cứu Ukraine thoát khỏi tình trạng vỡ nợ.
 
Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/8, Bộ Tài chính Ukraine cho biết đã đạt được thỏa thuận với 4 tập đoàn tài chính lớn của Mỹ, theo đó khoản nợ 19 tỷ USD của Ukraine sẽ giảm 20% xuống còn 15,5 tỷ USD. Thỏa thuận cũng cho phép lùi thời hạn thanh toán nợ đối với các trái phiếu chính phủ thêm 4 năm, đến năm 2027.
 
Kiev nhận định đây là 1 thành công mang tính lịch sử đối với Ukraine, hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô, tạo ra 1 nền kinh tế lành mạnh và thu hút đầu tư nước ngoài.
 
Ukraine đang phải đối mặt với những khó khăn tài chính lớn và có nguy cơ bị đẩy tới bờ vực vỡ nợ, do hậu quả của nhiều năm quản lý kinh tế yếu kém, và cuộc xung đột ở miền Đông. Theo kế hoạch, nước này sẽ phải thanh toán số trái phiếu châu Âu có tổng trị giá hơn 500 triệu USD, đáo hạn vào ngày 23/9 tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng