Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 20:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ từng bắt một nghi phạm khủng bố Brussels

(ANTV) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ mới đây thông báo, hồi tháng 6/2015, nhà chức trách nước này đã từng bắt giữ và trục xuất Ibrahim El Bakraoui, một trong hai nghi phạm thực hiện vụ đánh bom liều chết ở sân bay Zaventem, thủ đô Brussels (Bỉ).

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Ibrahim (30 tuổi), là công dân Bỉ, đã bị bắt tại Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria và sau đó bị trục xuất sang Hà Lan theo đề nghị của Ankara. Mặc dù cả Hà Lan và Bỉ đều nhận được thông báo về Ibrahim, song thông tin về việc tại sao tên này từ Hà Lan sang Bỉ hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đó cùng ngày, giới chức Bỉ đã chính thức xác nhận Ibrahim và người anh em của tên này là Khalid nằm trong số những thủ phạm tiến hành loạt vụ đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm ở thủ đô làm ít nhất 35 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương.

Hai công dân Bỉ này đã từng có tiền án song lại không bị cảnh sát liệt vào danh sách các phần tử có quan hệ với khủng bố cho đến trước vụ việc.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23/3 đã bắt giữ một người đàn ông Nhật Bản, 24 tuổi, định tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Kiểm tra điện thoại di động của người này, cảnh sát xác nhận đối tượng đã liên lạc với nhóm phiến quân thông qua mạng truyền thông xã hội và tìm cách tới Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ. Trong quá trình thẩm vấn, người này thừa nhận đã được một người Syria thuyết phục tham gia IS.

Khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2016

Sáng 24/3, Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2016 đã khai mạc tại Bác Ngao, thị trấn duyên hải thuộc tỉnh Hải Nam - miền Nam Trung Quốc, với chủ đề "Tương lai mới của châu Á: Sức sống mới và tầm nhìn mới"

Diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động phức tạp, khả năng phục hồi yếu, BFA 2016 được xem là cơ hội để các bên thảo luận về những phương thức mới quản lý thể chế kinh tế và tài chính toàn cầu, tìm ra hướng phát triển mới cho khu vực cũng như thế giới, đồng thời phát huy hơn nữa vai trò "đầu tàu" của châu Á thúc đẩy kinh tế thế giới tiến lên phía trước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề cao tinh thần hợp tác "cùng thắng"; thúc đẩy các nước tăng cường kết nối kinh tế thông qua những liên kết kinh tế khu vực như các hiệp định thương mại tự do trong khu vực, sáng kiến "Một con đường, một vành đai", ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á.

Trong 4 ngày hội nghị BFA 2016 sẽ diễn ra 83 cuộc thảo luận, bao gồm: 51 diễn đàn, 14 hội nghị bàn tròn, 6 cuộc thảo luận chủ đề, 12 cuộc đối thoại với các nhà khởi nghiệp, tập trung vào các đề tài “nóng” như kinh tế vĩ mô, khởi nghiệp và sáng tạo, khoa học công nghệ, internet…

 


 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng