Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:46, Chủ Nhật, 16/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ trước cuộc trưng cầu ý dân lịch sử

(ANTV) - Ngày 16/4, gần 58 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân với những kỳ vọng sẽ mang lại thay đổi đối với tương lai quốc gia này. Người dân sẽ trả lời cho câu hỏi có nên thay đổi Hiến pháp hiện nay và trao thêm nhiều quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Khi chỉ còn ita giờ nữa, cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra, quốc gia nằm giữa 2 lục địa Á - Âu này vẫn bị chia rẽ bởi 2 luồng ý kiến ủng hộ và phản đối cải cách Hiến pháp.

Những người ủng hộ dự thảo hiến pháp mới tin rằng đây là động thái nhằm chấm dứt tình trạng khủng hoảng kinh tế và các cuộc đảo chính có tính lịch sử ở quốc gia này.

Ông Mehmet Aktas - Người dân Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: "Có nhiều cuộc đảo chính, trình trạng khủng hoảng kinh tế, tất cả đều do cơ chế hiện tại. Nhiều nước phát triển trên thế giới đều đã áp dụng mô hình Tổng thống"

Tuy nhiên, những người phản đối dự thảo sửa đổi hiến pháp lại nhận thấy nó là phương tiện để đáp ứng tham vọng của ông Erdoğan.

Họ cũng lo ngại những thay đổi này sẽ làm tăng thêm tình trạng độc đoán ở một đất nước vốn đã luôn bị các đồng minh phương Tây chỉ trích về các vấn đề liên quan tới tự do và nhân quyền, đặc biệt kể từ sau chiến dịch thanh trừng liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm ngoái.

Anh Ibrahim Sahin - Người dân Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: "Nếu bạn nhìn từ năm 2002 tới nay, chẳng có gì tốt hơn cả, không chỉ về kinh tế, mà còn cả xã hội nữa"

Ông Ozan Seker - Nhà phân tích chính trị: "Chính phủ hiện nay cho rằng giải pháp cho sự bất ổn nằm ở chỗ cần phải đưa quyền lực về một mối, chuyển hướng sang sự chuyên quyền thông qua các phương tiện dân chủ"

Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến những thay đổi đáng kể trong vài năm gần đây. Sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố, tình hình bất ổn chính trị, việc xa rời các mối quan hệ với nhiều quốc gia láng giềng, thậm chí là đồng minh đã đẩy nền kinh tế từng xếp ở top đầu thế giới rơi vào khủng hoảng.

Với mong muốn đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở lại thời kỳ hoàng kim trong quá khứ, Chính phủ đã đưa ra 18 điểm cần sửa đổi trong Hiến pháp hiện thời, trong đó bao gồm việc cho phép Tổng thống bổ nhiệm người đứng đầu các bộ, cơ quan quân đội, tư pháp. Ban hành các sắc lệnh tổng thống với hầu hết các vấn đề hành pháp mà không cần tham vấn Quốc hội. Và quan trọng nhất, cho phép ông Erdogan có thể nắm giữ quyền lực tới tận 2029 - nếu như ông chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2019.

Syria mời OPCW điều tra nghi án tấn công hóa học

Theo hãng tin Sputnik, ngày  15/4 ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết chính phủ Syria đã chính thức mời các chuyên gia của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tới điều tra vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí học tại tỉnh Idlib (Syria).

Phát biểu sau khi gặp người đồng cấp Qatar tại Moskva, ông Lavrov cho rằng sẽ là cần thiết để mở một cuộc điều tra toàn diện, khách quan, công bằng và chuyên nghiệp. Ông Lavrov hy vọng OPCW và Liên hợp quốc ở New York sẽ yêu cầu các thanh sát viên tới hiện trường vụ việc cũng như tới sân bay nơi tình nghi đặt các quả đạn pháo vũ khí hóa học.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng nói thêm rằng OPCW không cần điều tra vụ việc này từ xa, đồng thời cho hay các chuyên gia nên được tiếp cận đầy đủ hiện trường vụ việc tại Idlib và căn cứ không quân Ash Sha'irat của Syria bị Mỹ tấn công tên lửa.

Về phần mình, Ngoại trưởng Qatar khẳng định Qatar đồng ý với Nga rằng cần phải tiến hành một cuộc điều tra toàn diện đối với vụ tấn công hóa học tại tỉnh Ildib.

 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng