Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 05:10 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Chủ Nhật, 03/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Israel

(ANTV) - Ngày 2/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này cần Israel trong việc giải quyết các vấn đề ở khu vực. Động thái của Ankara được cho là nhằm thúc đẩy việc đạt được 1 thỏa thuận về bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

 
Trong 1 tuyên bố ngày 2/1, Tổng thổng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh Ankara cần chấp nhận thực tế rằng trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ cần Israel và ngược lại. Ông cho rằng tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước sẽ diễn ra, nếu như các bước đi được thực hiện dựa trên sự chân thành.
 
Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh chủ chốt của Israel trong khu vực cho đến khi quan hệ giữa 2 nước rạn nứt, sau vụ lính đặc công Israel tấn công tàu cứu trợ Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường tới Dải Gaza, khiến nhiều người thiệt mạng vào năm 2010. Các nỗ lực khôi phục quan hệ sau đó đã rơi vào bế tắc khi Israel tiến hành chiến dịch tấn công Dải Gaza năm 2014. Tới tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Erdogan đã đề cập đến việc bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước, và nhấn mạnh điều này sẽ đem lại lợi ích cho toàn bộ khu vực Trung Đông.
 
Theo giới phân tích, việc Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước cho thấy Ankara đang ngày càng cần Tel Aviv, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ leo thang căng thẳng sau vụ bắn hạ máy bay Su-24. Trong khi đó, phía Israel cũng cần quan hệ tốt đẹp hơn với Thổ Nhĩ Kỳ, vì muốn Ankara giúp ngăn chặn các cuộc tấn công của phong trào Hamas tại Bờ Tây.
 
Liên minh chống phiến quân Houthi ở Yemen chấm dứt ngừng bắn
 
 
Liên minh quân sự chống lực lượng Houthi ở Yemen do Saudi Arab đầu ngày 2/1 tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn, vốn được áp dụng từ trung tuần tháng 12/2015.
 
Theo hãng thông tấn nhà nước Saudi Arab SPA, lệnh ngừng bắn trên, có hiệu lực từ ngày 15/12/2015, đã kết thúc từ 14 giờ (giờ địa phương), tức 18 giờ (giờ Việt Nam) ngày 2/1.
 
Theo liên minh này, nguyên nhân khiến thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ là do các phiến quân liên tiếp bắn tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ của Saudi Arab, các cửa khẩu biên giới, gây cản trở hoạt động cứu trợ. Bên cạnh đó, các phiến quân còn nhằm vào các mục tiêu dân thường, sát hại và bắt giữ nhiều dân thường Yemen. Tuy nhiên, liên minh quân sự này khẳng định tiếp tục nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hòa bình tại Yemen.
 
Thỏa thuận ngừng bắn trên là bước khởi đầu cho quá trình hòa đàm giữa các bên xung đột tại Yemen do Liên hợp quốc làm trung gian, diễn ra từ ngày 15/12/2015, tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ngay khi có hiệu lực, các bên đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây