Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 4, 26/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ ký thỏa thuận quân sự chống IS

(ANTV) - Ngày 25/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo nước này và Mỹ đã kết thúc "các cuộc thảo luận kỹ thuật" về các chiến dịch quân sự chung và ký kết một thỏa thuận chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara, Ông Cavusoglu thông báo với báo giới về việc ký kết thỏa thuận trên tại thủ đô Ankara, song không cho biết chi tiết thời điểm bắt đầu chiến dịch chung chống IS của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành các cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria. Đầu tháng 8, các máy bay chiến đấu của Mỹ bắt đầu sử dụng Căn cứ không quân Incirlik ở tỉnh Adana, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, để tiến hành các cuộc không kích tiêu diệt các tay súng IS tại Syria.

Cùng ngày, Pháp cũng đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ nối lại đối thoại với người Kurd và tham gia nhiều hơn vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại thường niên trước các Đại sứ Pháp, Tổng thống Pháp Francois Hollande tái nhấn mạnh: “Tôi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần can dự vào cuộc chiến chống IS và cần tái khởi động đối thoại với người Kurd"./.

Serbia và Kosovo đạt thỏa thuận mang tính lịch sử

Serbia và Kosovo ngày 25/8 đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong một số vấn đề then chốt. Đây là bước đi quan trọng hướng tới việc bình thường hóa mối quan hệ sau chiến tranh và sau khi Pristina đơn phương tuyên bố độc lập.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết Thủ tướng Aleksandar Vucic của Serbia và người đồng cấp Isa Mustafa của Kosovo đã đạt được thỏa thuận trên 4 lĩnh vực chính, trong đó có năng lượng và viễn thông.

Trong thông cáo, bà Mogherini nhấn mạnh, kết quả này thể hiện những thành tựu lịch sử trong tiến trình bình thường hóa. Các giải pháp được đề ra đem đến những lợi ích cụ thể cho người dân, đồng thời giúp hai bên tiến xa hơn trên con đường hội nhập châu Âu.

Việc Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008 đã khiến biên giới trở thành một vấn đề nan giải, đặc biệt là ở miền Bắc Kosovo, nơi người sắc tộc Serbia từ chối công nhận thẩm quyền của Pristina./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng