Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:44, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ muốn khôi phục quan hệ trong tương lai với Syria

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo Ankara mong muốn bình thường hóa quan hệ với Ai Cập và khôi phục quan hệ trong tương lai với Syria. Động thái trên cho thấy chủ trương trong chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ với các nhiều nước trong khu vực, sau khi Ankara thời gian qua nỗ lực cải thiện quan hệ với Israel và Nga.

Trong cuộc họp với các bộ trưởng tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yildirim cho biết "Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nỗ lực nghiêm túc nhằm bình thường hóa quan hệ với Ai Cập và Syria." Tuy nhiên, ông Binali Yildirim không đề cập đến thời gian cụ thể trong việc khôi phục quan hệ với hai quốc gia Arab này.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập trở nên căng thẳng kể từ khi quân đội Ai Cập dưới sự điều hành của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống được bầu Mohamed Morsi thuộc Phong trào Anh em Hồi giáo.

Trong khi đó, trong bài trả lời phỏng vấn kênh CNN dự kiến phát sóng ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, quan hệ an ninh của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ không hề suy giảm sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi giữa tháng 7.

Thổ Nhĩ Kỳ thả 34.000 tù nhân

Bộ trưởng tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag hôm qua thông báo họ vừa thả gần 34.000 tù nhân - động thái được cho là để lấy chỗ giam giữ những người bị bắt sau cuộc đảo chính bất thành vào tháng trước.

Theo đó, 33.838 tù nhân bị kết án trước ngày 1-7 và cho thấy có "hành vi tốt" đã được trả tự do vào tối 1/9. Họ gồm những người đã chấp hành được 1/2 bản án và không phạm các tội như giết người và hiếp dâm. Động thái này là một phần của nội dung cải cách về việc giam giữ tù nhân mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ công bố vào tháng trước, theo đó cho phép trả tự do sớm cho các tù nhân không có liên quan đến âm mưu lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Việc cải cách diễn ra trong bối cảnh hệ thống nhà tù Thổ Nhĩ Kỳ trở nên quá tải sau khi lực lượng chức năng bắt giữ hơn 40.000 người bị nghi có liên quan tới cuộc đảo chính ngày 15/7.

Trong số những người bị bắt, có nhiều thành viên quân đội, cảnh sát, cán bộ công chức và học giả bị cáo buộc ủng hộ phong trào Gulen của giáo sĩ Fethullah Gulen - người đang tị nạn ở Mỹ và bị chính quyền Thổ cáo buộc đứng đằng sau cuộc đảo chính.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng