Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 03:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 22/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ ủng hộ vô điều kiện để chống lại người Kurd

(ANTV) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 20/2, kêu gọi Mỹ ủng hộ vô điều kiện nước này trong cuộc chiến chống lại phiến quân người Kurd ở Syria.

Theo Reuters, đều này cho thấy Ankara và Washington đang ngày càng căng thẳng do bất đồng về chính sách đối với người Kurd ở phía Bắc Syria.

Ông Davutoglu cũng tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường an ninh trên khắp đất nước, đặc biệt là tại thủ đô Ankara sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng khiến 28 người thiệt mạng.

“Điều duy nhất mà chúng tôi kỳ vọng ở đồng minh Mỹ là họ sẽ ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ mà không đưa ra bất kỳ điều kiện gì. Nếu 28 người Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố, tôi chỉ mong họ sẽ tuyên bố bất kỳ mối đe dọa nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ cũng là mối đe dọa đối với họ”, ông Davutoglu nhấn mạnh trong cuộc họp báo sau cuộc gặp kéo dài 5 giờ với các thành viên Nội các và quan chức an ninh nước này.

Dù nhóm nổi dậy “Diều hâu Tự do người Kurd” (TAK) từng có liên hệ với lực lượng Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ở Ankara. Tuy nhiên, ông Davutoglu tuyên bố, không loại trừ khả năng Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria cũng phải chịu trách nhiệm về vụ này.

Theo ông Davutoglu, TAK có thể được YPG ủy nhiệm để nhận trách nhiệm vụ tấn công nói trên nhằm che mắt cộng đồng quốc tế về những hành vi tội ác của nhóm chiến binh người Kurd ở Syria này.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, nước này hoàn toàn có quyền thực hiện các chiến dịch chống khủng bố ở trong và ngoài nước.

Theo đó, Ankara sẽ tăng cường nã pháo vào các vị trí của YPG. “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng quyền nói trên để mở rộng các cuộc tấn công nhằm triệt tiêu mọi mối đe dọa khủng bố”, ông Erdogan nói thêm./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng